Thứ tư, 18/01/2012 - 00:03

Thừa Thiên - Huế:

Làng hoa cúc Tiên Nộn vào tết

Dân trí Vào những ngày cuối năm, mặc dù thời tiết giá lạnh cùng với những cơn mưa phùn kéo dài, nhưng vẫn không ngăn nổi sự sinh sôi, nảy nở của cây hoa cúc ở thôn Tiên Nộn, xã Phú Mậu, huyện Phú Vang, tỉnh TT- Huế.

Khác xa so với cách đây gần 1 tháng, thôn Tiên Nộn trong những ngày gần đây ngập tràng sắc xuân với đầy màu sắc của các loại hoa cúc đang đua nhau nở. Không ít chủ nhà vườn đã rất buồn bã vì hoa cúc phát triển chậm, nhiều khả năng bị chết và không kịp ra hoa do thời tiết giá lạnh và mưa phùn kéo dài. Tuy nhiên, trời đã không phụ lòng người, cúc đã kịp nở để dân làng kịp vớt vát được chút lãi lo cho ngày tết sắp đến.

Hoa cúc ở thôn Tiên Nộn rất đa dạng, có đến mười mấy loại với nhiều màu sắc khác nhau. Nào là cúc tím, cúc xanh, cúc pha lê, cúc đỏ, cúc trắng… nhưng nhiều nhất vẫn là cúc vàng.

Cúc vàng ở làng Tiên Nộn

Hoa cúc ở đây chủ yếu  là để phục vụ cho việc thờ cúng, tín ngưỡng nên cứ vào mỗi dịp rằm hàng tháng, các ngày lễ lớn như lễ Vu Lan, lễ Phật Đảng, ngày đưa Ông Công, Ông Táo về trời, đặc biệt là cuối năm thì nhu cầu hoa cúc tăng rất cao.

Chị Hường, một người chuyên mua hoa ở Tiên Nộn cho biết: “Bông năm nay cao hơn năm trước từ 1.000- 2.000 đồng/1 cây nhưng vẫn rất nhiều người mua. Tui vừa mua hoa từ đây lên, bán hết cho khách gần 500 bông phục vụ cho ngày đưa Ông Công, Ông Táo về chầu Trời. Giờ tui tiếp tục đặt trước chủ vườn thêm gần 500 cây bông cúc khác trong dịp giao thừa này.

Chị Hường (áo caro sậm màu) cùng nhiều thương lái đang chọn hoa tại 1 ruộng hoa ở Tiên Nộn

Theo anh Nguyễn Duẫn, chủ vườn bông ở đây cho biết: “Cúc năm nay nở ít do thời tiết không thuận lợi mà nhu cầu của người dân thì vẫn thế, thậm chí còn tăng lên nên giá cúc năm nay sẽ tăng từ 1.000- 2.000 đồng/ 1 cây. Giá gốc từ 4.000- 7.000 đồng /1 cây tùy vào loại cúc.

Gần đến tết Nguyên đán nhưng các vườn hoa cúc ở đây đều đã được các thương lái đến đặc cọc trước hết. Và chắc chắn rằng trong những ngày tới, các vườn hoa của Thôn Tiên Nộn sẽ còn nhộn nhịp hơn, rực rỡ sắc hoa hơn, và cái tết như đến sớm hơn với người dân nơi đây.

Chùm ảnh của PV Dân trí về làng hoa cúc Tiên Nộn Huế:


Cúc vàng tỏa hương sắc dịu dàng

Cúc được trồng nhiều xung quanh nhà dân, còn lại trồng trên ruộng

Nhiều loại cúc màu da cam, huyết dụ

Hoa đan hoa với nhiều màu sắc tạo thành một "bức tranh hoa" tuyệt đẹp

Cúc vàng vẫn là loài hoa đẹp nhất ở làng Tiên Nộn. Đây được xem là vựa cung cấp cúc vàng dịp Tết và những dịp lễ cúng cho Huế

Ngoài bán cho thương lái, người dân ở làng còn cắt hoa đi bán trên chợ hoa Xuân ở Huế
Hàng trăm chậu hoa cúc Tiên Nộn theo các xe tải về các điểm bán hoa tại Trung tâm văn hóa tỉnh, Phu Văn Lâu

Người mua người bán cúc Tiên Nộn nhộn nhịp ngày Tết

Nguyễn Dũng - Đại Dương