Thứ sáu, 14/04/2017 - 08:35

Bài 4:

Lạ kỳ siêu thị “lọt thỏm” giữa công trình xây dựng: Yêu cầu đóng cửa bất thành?

Dân trí Ông Nguyễn Huy Chuyên - Chánh thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang cho biết đã nhiều lần yêu cầu chủ đầu tư đóng cửa ngay siêu thị điện máy nằm lọt thỏm giữa công trình xây dựng. Thế nhưng, siêu thị lạ kỳ này vẫn tồn tại ngay tại cửa ngõ TP Bắc Giang, thách thức dư luận và cơ quan chức năng.
 >> Bắc Giang: Doanh nghiệp ngang nhiên sai phạm, bất chấp chỉ đạo của Chủ tịch tỉnh?
 >> Bắc Giang: Siêu thị điện máy nằm lọt giữa công trường đang thi công sai phạm như thế nào?
 >> Bắc Giang: Siêu thị rầm rộ đón khách cạnh biển báo “đang thi công, không phận sự miễn vào”!

Sau khi thông tin nhiều kỳ báo về việc một doanh nghiệp điện máy nổi tiếng tại Bắc Giang ngang nhiên sai phạm ngay giữa TP Bắc Giang khi mở siêu thị lọt thỏm giữa đại công trường ngổn ngang bất chấp chỉ đạo xử lý nghiêm vi phạm trật tự xây dựng của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, PV Dân trí đã có buổi làm việc với Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang.

Theo chỉ thị số 01/CT-UBND của Chủ tịch tỉnh Bắc Giang mới ban hành về việc nâng cao chất lượng công tác cấp giấy phép xây dựng, quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, Sở Xây dựng chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh về công tác quản lý nhà nước về xây dựng trên địa bàn theo phân cấp quản lý và quy định của pháp luật. Sở này có trách nhiệm tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra; chủ trì, phối hợp với UBND các huyện, thành phố kịp thời phát hiện và có biện pháp xử lý, ngăn chặn hiệu quả các vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh. Đề xuất xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, các trường hợp cố tình vi phạm, phải kiên quyết yêu cầu chủ đầu tư xây dựng công trình tự tháo dỡ hoặc cưỡng chế tháo dỡ theo quy định. Kiến nghị xử lý cơ quan, người đứng đầu các sở, UBND các huyện, thành phố để xảy ra vi phạm trong cấp phép và quản lý trật tự xây dựng.


Biên bản kiểm tra hiện trạng công trình sai phạm được Thanh tra Sở Xây dựng lập với đại diện HTX Văn Chiến nhưng yêu cầu phải đóng cửa siêu thị điện máy lạ kỳ này chỉ được chắc bằng miệng không ghi vào biên bản.

Biên bản kiểm tra hiện trạng công trình sai phạm được Thanh tra Sở Xây dựng lập với đại diện HTX Văn Chiến nhưng yêu cầu phải đóng cửa siêu thị điện máy lạ kỳ này chỉ được chắc bằng miệng không ghi vào biên bản.

Thế nhưng, trường hợp sai phạm của siêu thị điện máy Văn Chiến là một ví dụ cho dấu hiệu quản lý không hiệu quả của Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang.

Cụ thể, trong buổi làm việc với PV Dân trí với sự có mặt của ông Vi Thanh Quyền, Phó giám đốc Sở Xây dựng, ông Nguyễn Huy Chuyên - Chánh thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang xác nhận sai phạm đang tồn tại tại công trường xây dựng nơi có một siêu thị điện máy đang nằm lọt thỏm, hoạt động rầm rộ.

Ông Chuyên cung cấp một biên bản làm việc mới được lập vào chiều ngày 12/4 giữa đại diện Sở Xây dựng với đại diện Hợp tác xã Văn Chiến gồm: Ông Trần Ngọc Hưng - Chủ HTX và ông Phạm Văn Cương - Giám đốc dự án Công ty Văn Chiến. Theo đó, tại công trình này không có biển báo công trình, không có lưới che chắn vật liệu xây dựng, không có nội quy an toàn lao động; Chủ đầu tư chưa tổ chức nghiệm thu từng phần công trình hoặc nghiệm thu có điều kiện để đưa công trình vào sử dụng và hoàn thiện.

Ông Chuyên khẳng định với sai phạm này thì việc mở một siêu thị điện máy lớn, hoạt động rầm rộ ngay trong lòng công trình là một sai phạm không thể chấp nhận.

Tuy nhiên khi được PV đặt câu hỏi về hình thức xử lý sai phạm đã quyết liệt chưa, ông Chuyên trả lời rằng đã nhiều lần yêu cầu chủ đầu tư đóng cửa ngay siêu thị điện máy nhưng chủ đầu tư không chịu chấp hành. Và thực tế, sai phạm tồn tại một sự thách thức chức năng nhiệm vụ của Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang, thách thức chỉ thị của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang và thách thức công luận cũng như sự an toàn của người dân.


Sai phạm tồn tại một sự thách thức chức năng nhiệm vụ của Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang, thách thức chỉ thị của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang và thách thức công luận cũng như sự an toàn của người dân.

Sai phạm tồn tại một sự thách thức chức năng nhiệm vụ của Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang, thách thức chỉ thị của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang và thách thức công luận cũng như sự an toàn của người dân.

Ghi nhận thực tế của PV Dân trí chiều ngày 14/4, hoạt động kinh doanh tại siêu thị lạ kỳ này tại TP Bắc Giang vẫn rất tấp nập. Điều khó hiểu là siêu thị điện máy sai phạm vô cùng phản cảm nằm ngay mặt đường đại lộ Hùng Vương, cửa ngõ dẫn vào trung tâm TP Bắc Giang nhưng đã “qua mặt” được tất cả các cơ quan chức năng để tồn tại suốt nhiều tháng qua.

Nhìn nhận sự việc dưới góc độ pháp lý, Luật sư Vi Văn Diện - Giám đốc Công ty luật Thiên Minh (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng: “Theo Luật Xây dựng, chủ đầu tư có trách nhiệm tổ chức nghiệm thu công trình xây dựng. Hạng mục công trình, công trình xây dựng hoàn thành chỉ được phép đưa vào khai thác, sử dụng sau khi được nghiệm thu bảo đảm yêu cầu của thiết kế xây dựng, tiêu chuẩn áp dụng, quy chuẩn kỹ thuật cho công trình, quy định về quản lý sử dụng vật liệu xây dựng và được nghiệm thu theo quy định của Luật.

Hệ thống điện máy khai thác sử dụng ngay trong một công trình đang thi công tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn cho người dân khi vào mua sắm tại khu vực này. Điều đáng nói là sự việc tồn tại đã lâu nhưng không bị ngăn chặn. Vậy trách nhiệm của những cơ quan chức năng địa phương ở đâu trong sự việc này cần phải làm rõ”.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế