Thứ tư, 29/08/2012 - 10:30

Hà Nội:

Khởi tố vụ án một kỹ sư bị đâm chém dã man tại Hà Đông

Dân trí Gần một tháng sau vụ anh Nguyễn Đức Dũng bị đâm chém dã man xảy ra ở phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông, TP. Hà Nội, Công an quận Hà Đông cho biết đã tiến hành khởi tố vụ án cố ý gây thương tích theo điều 104 Bộ luật Hình sự.

Sau khi đưa nạn nhân Nguyễn Đức Dũng đi khám thương tật tại Viện Khoa hoặc hình sự (Bộ Công an), ngày 27/8/2012, phòng Cảnh sát điều tra tội phạm trật tự xã hội Công an quận Hà Đông đã tiến hành lấy bổ sung lời khai của nạn nhân, thực hiện thống kê tài sản đã bị phá hủy xảy ra vào ngày 2/8/2012 tại Tổ 6, phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông, TP. Hà Nội.
 
Anh Dũng đã được đưa đi giám định thương tật đúng quy định (Ảnh: Ngọc Cương)
Anh Dũng đã được đưa đi giám định thương tật đúng quy định (Ảnh: Ngọc Cương)

Trong buổi làm việc, anh Nguyễn Đức Dũng tiếp tục đề nghị Cơ quan điều tra xử lý đúng pháp luật đối tượng Nguyễn Bá Quân có hành vi đâm chém dã man, đe dọa đến tính mạng của mình. Phía đại diện Cơ quan điều tra thông báo cho anh Nguyễn Đức Dũng biết thông tin khởi tố vụ án cố ý gây thương tích theo điều 104 Bộ luật Hình sự, thủ tục khởi tố bị can sẽ được thực hiện sau khi có kết quả giám định thương tật từ Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an).

Trao đổi với PV Dân trí ngày 28/8/2012, đại diện Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an quận Hà Đông đã xác nhận thông tin khởi tố vụ án cố ý gây thương tích xảy ra ở Tổ 6, phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông, TP. Hà Nội từ ngày 17/8/2012. Hiện Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội đang chờ kết quả giám định thương tật để tiến hành các thủ tục tiếp theo đúng trình tự.
 
Công an quận Hà Đông đã tiến hành khởi tố vụ án cố ý gây thương tích
Công an quận Hà Đông đã tiến hành khởi tố vụ án cố ý gây thương tích
(Ảnh: Ngọc Cương)

Như thông tin báo Dân trí đã đưa, hồi 15h30’ ngày 2/8/2012, anh Nguyễn Đức Dũng, người mua đất và đang xây nhà tại Tổ 6, phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông, TP. Hà Nội có xảy ra lời qua tiếng lại về chỗ để xe với gia đình hàng xóm là ông Nguyễn Bá Thu. Khi anh Dũng không đồng ý dắt xe ra vì cho rằng xe mình để trên lối đi chung, ông Thu đã lao vào đập phá xe máy của anh Dũng.

Khi bạn anh Dũng ở gần khu vựclà Tạ Văn Đức đang hòa giải các bên, đối tượng Nguyễn Bá Quân là con trai ông Thu lao vào khống chế từ phía sau và đâm tới 3 nhát dao. Anh Nguyễn Đức Dũng bị 1 nhát trúng thận, 1 nhát chạm sườn và 1 nhát vào khuỷu tay. Sau khi xảy ra vụ việc, anh Dũng được bạn bè và một số thợ xây đưa vào cấp cứu ở bệnh viện 103 Hà Đông để tiến hành phẫu thuật ngay trong đêm 2/8/2012. Theo lời các bác sỹ tham gia ca phẫu thuật, nếu nhát đâm chạm sườn sâu thêm 1cm chắc chắn tính mạng của anh Nguyễn Đức Dũng khó mà giữ nổi.

Sau gần 10 ngày điều trị trong bệnh viện 103, anh Nguyễn Đức Dũng mới được xuất viện và được phòng Cảnh sát điều tra tội phạm trật tự xã hội đưa đi giám định thương tật theo quy định.
 
Chiếc xe máy của anh Dũng bị đập phá vào ngày 2/8/2012 (Ảnh: Ngọc Cương)
Chiếc xe máy của anh Dũng bị đập phá vào ngày 2/8/2012
(Ảnh: Ngọc Cương)
 

Điều 104 Bộ luật Hình sự quy định về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác như sau:

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình

e) Có tổ chức

g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục

h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê

i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân

2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.

4. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân.

Điều 13. Trách nhiệm khởi tố và xử lý vụ án hình sự

Khi phát hiện có dấu hiệu tội phạm thì Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Toà án trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình có trách nhiệm khởi tố vụ án và áp dụng các biện pháp do Bộ luật này quy định để xác định tội phạm và xử lý người phạm tội.

BáoDân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Vũ Văn Tiến - Ngọc Cương