Chủ nhật, 21/10/2012 - 06:30

Nghệ An:

Khi lòng đố kỵ che mờ nhân cách

Dân trí Chỉ vì lòng đố kỵ nhỏ nhoi, người ta sẵn sàng bán rẻ lòng tự trọng và nhân cách mình. Tại sao lại nhẫn tâm dìm một gia đình đang ở tận cùng nỗi đau xuống hố sâu tuyệt vọng?

Khi lòng đố kỵ che mờ nhân cách
Ông Nguyễn Xuân Sinh - Chủ tịch UBND Tp Vinh trao món quà của cán bộ, công nhân viên chức thành phố và ngành giáo dục cho cô Chu Thị Thái Hà

Vừa rồi, nhiều tờ báo Trung ương và địa phương đã có bài phản ảnh về trường hợp của cô Chu Thị Thái Hà (giáo viên Trường tiểu học Lê Lợi, Tp Vinh, Nghệ An). Có lẽ trên đời này ít ai đau khổ và đáng thương hơn người phụ nữ này. Khi cô đang phải chống chọi với căn bệnh ung thư giai đoạn cuối thì đau đớn biết rằng người con trai cả của mình cũng bị ung thư gan và người con trai út phải sống nhờ những viên thuốc bởi căn bệnh tim hành hạ. Người đàn ông trụ cột trong gia đình cô cũng vừa mới trải qua cuộc phẫu thuật cắt bỏ một bênh tinh hoàn vì bị u.

Cả gia đình 4 người thì không có lấy một người khỏe mạnh để có thể chăm sóc, lo lắng cho những người còn lại. Người phụ nữ đang ngày càng tiều tụy đi vì bệnh tật sau những ngày chuyền hóa chất để duy trì cuộc sống vẫn phải tới trường bởi cô nhớ lớp, nhớ học trò. Và cũng bởi một điều quan trọng, cả gia đình này chỉ mỗi mình cô có lương. Đồng lương giáo viên tiểu học chẳng thấm tháp vào đâu so với số tiền để chữa trị bệnh tật cho cả nhà khi cả 2 người con dâu của cô cũng đang thất nghiệp. Chồng ốm, con bệnh, đứa cháu nhỏ chưa đầy một tuổi… Tất cả đều cần cô, cần tới đồng lương ít ỏi ấy.

Khi lòng đố kỵ che mờ nhân cách
Phiếu hẹn tái khám của Bệnh viện Ung bướu Nghệ An cho thấy cô Hà đang phải điều trị căn bệnh ung thư trực tràng và ung thư gan

Khi các bài viết được đăng tải, nhiều tấm lòng hảo tâm đã đến, chia sẻ nỗi bất hạnh và quyên góp ủng hộ gia đình cô để có thêm kinh phí chữa trị cho 4 thành viên trong nhà. Có cả đồng nghiệp, có cả học sinh, phụ huynh và cả những người quen hay không hề quen biết đã san sẻ một phần nhỏ thu nhập của mình để chia sẻ gánh nặng với cô. Dẫu rằng điều đó không giúp cô Hà chữa khỏi bệnh mà chỉ có thể giúp cô kéo dài sự sống bởi bác sỹ điều trị của cô cho biết, hiện tại tế bào ung thư đã di căn sang trực tràng và gan.

Trong khi cả xã hội đang cùng gia đình cô Hà chống chọi với trọng bệnh và san sẽ nỗi đau đớn của một người mẹ, một người vợ của cô thì cá biệt có ai đó đã gửi đơn đi khắp nơi tố cáo rằng cô Hà đang lợi dụng lòng tốt của người khác. Rằng cô Hà đã chữa khỏi bệnh. Rằng chồng và con cô không bị bệnh như các phương tiện thông tin đã đưa. Thậm chí trong lá đơn gửi tới các cơ quan báo chí và các cơ quan chính quyền cấp tỉnh ấy có những thông tin xúc phạm nặng nề tới những thành viên trong gia đình cô.

Nếu quả thực như thế thì cô Hà thật đáng trách và những PV đưa tin về hoàn cảnh của gia đình cô cũng thật đáng trách.

Khi lòng đố kỵ che mờ nhân cách
Trong khi đó người con trai cả Phạm Quốc Dũng đang điều trị ung thư gan đa ổ tại Bệnh viện trường ĐH Y dược Huế

Thế nhưng, sự thật hoàn toàn trái ngược. Người đứng tên trong đơn đã không dám đưa địa chỉ một cách cụ thể. Điều đó có nghĩa rằng, cái tên trong đơn có thể là tên “ma”. Và thực tế đang diễn ra đã chứng minh rằng, nhân cách của người viết đơn rõ ràng không được tốt đẹp gì. Sau khi nhận được lá đơn tố cáo, chúng tôi đã thu thập từng trang bệnh án, từng giấy xuất viện, từng phiếu siêu âm của cô Hà, của 2 người con trai của cô để chứng minh rằng nỗi đau của cô đang chịu đựng là thật. Một sự thật mà chẳng ai muốn nó xảy ra với gia đình mình, với những người thân yêu mình.

Cô Chu Thị Thái Hà đã khóc khi biết chuyện. Người phụ nữ đã bị bệnh tật “róc” từng chút xương thịt nay lại bị quật ngã bởi miệng lưỡi độc ác của thế gian. Dẫu cái tên đứng trong đơn không có địa chỉ một cách cụ thể nhưng cô biết tác giả thực sự của nó. Thế nhưng cô nhất định không nói ra. “Đau lắm em ơi. Có ai muốn bệnh tật đến với mình, với những người thân yêu của mình đâu…”. Lương tâm, trách nhiệm của một người giáo viên, tình yêu của một người mẹ không cho phép cô đưa sức khỏe và tính mạng của con trai mình ra để lợi dụng lòng tốt của mọi người!

Còn người con trai út Phạm Văn Phương bị bệnh tim
Còn người con trai út Phạm Văn Phương bị bệnh tim

Chỉ vì đố kỵ cô Hà được nhiều người yêu thương và ủng hộ một số tiền khá lớn, một kẻ nào đó đã đánh mất lòng tự trọng, đánh mất trái tim và nhân cách của mình. Tạo sao người ta có thể đố kỵ với cả người sắp chết? Tại sao lại đẩy một người đang cùng cực nổi đau xuống vực thẳm? Khi trái tim còn biết yêu thương, người ta sẽ sống như một con người đúng nghĩa. Và hạnh phúc sẽ chẳng bao giờ đến với những người chỉ biết đố kỵ. Chúng ta luôn mong bình yên và sức khỏe đến với cô Hà và đến với những ai đó còn thiếu may mắn trong cuộc đời này.

Quang Anh