Thứ hai, 25/04/2011 - 00:01

Bạn đọc viết:

“Hồn nhiên” xả rác ra nơi công cộng

Dân trí Ở một số nước trên thế giới, việc giữ sạch môi trường trở nên rất quan trọng và cần thiết. Họ có nhiều hình phạt nghiêm khắc và cách quản lí khoa học đối với những người xả rác bừa bãi, không đúng nơi quy định. Còn ở Việt Nam, điều này bị bỏ ngỏ.

Đống rác lớn được người phụ nữ thu gom sau ngày hội hướng nghiệp.
(Nguồn ảnh Internet)
 
Quy định ở một số nước trên thế giới

Tại Singapo để giữ gìn thành phố trở thành thành phố nổi tiếng sạch nhất thế giới, Singapore đã áp dụng những luật rất hà khắc với những hành vi phạm luật nói chung và xả rác bừa bãi nói riêng. Người vi phạm lần đầu tiên sẽ bị phạt tối đa là 1.000 đôla Singapore, tái phạm thì mức phạt sẽ tăng lên 2.000 - 5.000 đôla và phải lao động công ích. Trong khoảng vài giờ, người bị phạt trong bộ quần áo sáng màu đặc trưng sẽ phải làm sạch nơi công cộng, ví dụ nhặt rác tại công viên, đôi khi phương tiện truyền thông địa phương được mời đến để ghi lại sự kiện. Nhà chức trách muốn thông qua cảm giác bị xấu hổ trước công chúng mà người xả rác bừa bãi sẽ phải cân nhắc mỗi khi quăng một mẩu giấy hay đầu thuốc lá xuống đường.

Đó là vứt rác tại chỗ, còn nếu bạn xả rác không đúng nơi quy định và đinh ninh là không có ai nhìn thấy hành vi đó. Đừng vội mừng, vì chỉ sau ít phút bạn sẽ bị “tóm” rồi chịu hình phạt tương ứng. Nếu thắc mắc, hay chối cãi bạn sẽ nhận được các thông số về thời gian, địa điểm xả rác cách nơi bạn có mặt bao xa.

Hay tại khu vực Whitehall, Anh Quốc hiện đang áp dụng quy định phạt tại chỗ 110 bảng đối với những ai xả rác quá đầy, bỏ rác quá sớm hay để ngoài thùng...

Xả rác tại Việt Nam

Còn tại Việt Nam, không khó để bắt gặp hình ảnh người đi đường xả rác một cách “vô tư” ở bất cứ đâu: nơi công cộng, nơi vỉa hè, trên đường đi, nơi trường học… Người ta cũng không mất một nơron thần kinh nào để suy nghĩ cho hành động thản nhiên đó của mình. Và không dừng ở đó, nếu đã một lần đi xe khách bạn sẽ được tận mắt chứng kiến việc góp phần làm ô nhiễm môi trường của nhiều hành khách trên bất kì tuyến xe nào.

Trên xe, dường như hành khách luôn có cái “thú” ăn quà mà theo họ lí giải là “cho quên cái say đi”. Điều đó không bàn làm gì, nhưng ăn xong, tiện tay họ xả luôn rác qua cửa sổ xe không quản đó là loại rác gì: có thể là lon nước, vỏ bánh kẹo, hộp sữa hay cùi bắp, thậm chí là khạc nhổ vô tội vạ xuống đường…. Đặc biệt hơn nữa trên các tuyến xe, dù là xe đường ngắn hay đường dài, chủ xe luôn dự trữ cả bịch ni lông để phục vụ cho việc nôn ói của hành khách và cũng là cách mà họ giữ vệ sinh cho cá nhân nhà xe. Mỗi khi hành khách nào đó có nhu cầu “ói” là họ vội vàng đưa cho ni lông rồi nhắc nhở: “Cho ra ngoài nhé!”.

Cứ thế, đủ thứ rác “bay” ra ngoài và đáp xuống bất kì đâu, có khi nó nằm yên ở một nơi vệ đường, có khi lại nằm gọn trên bụi cây. Nhưng tệ hơn nó lại nhằm trúng vào người đi xe thô sơ khác… Lúc đó, mặc dù rất bức xúc, nhưng  người đi đường đành chịu chứ biết nói thêm gì.

Xả rác không đúng nơi quy định đã như một thói quen của người dân, thói quen xấu đó được hình thành từ bé trong ý thức của mỗi người.  Không khó để thấy một người mẹ dắt con đi công viên chơi, nhưng khi bóc kẹo cho con ăn bà không để ý tới hành động của mình, vứt luôn rác ra công viên mà không biết rằng đó là bài học bà đã reo vào ý thức của con.

Nhiều người cho rằng bảo vệ môi trường là công việc của những công nhân môi trường, vứt rác ra ngoài thì họ đã nộp tiền rác hàng tháng, làm sao phải suy nghĩ nhiều, đó là cách tạo công ăn việc làm cho công nhân môi trường cơ mà. Quả là họ nói không sai, nhưng đó là những suy nghĩ trước mắt, và thiếu trách nhiệm. Giá mà họ nghĩ rằng công nhân môi trường càng “nhàn rỗi” càng có ích biết bao.

Vì những hành động thiếu văn minh đó mà nhiều nơi công cộng cũng trở thành bãi rác, nhiều nơi “cấm đổ rác”… cũng trở thành bãi rác, và trên không trung nhiều khi cũng… có rác. Chính vì vậy mà nhiều khi hình ảnh của Việt Nam bị “mất điểm” trong mắt du khách nước ngoài, người ta sợ với “mức độ hồn nhiên” xả rác của người Việt ra nơi công cộng. Trong khi cách khắc phục thì thật đơn giản.

Nên chăng có những hình phạt thật nặng đối với những người xả rác bừa bãi ra nơi công cộng. Còn đối với nhà xe, thay vì bớt đi một chỗ ngồi để thế vào đó một thùng rác và cơ quan chức năng cũng lấy đó là điều kiện quy định trước khi cho xe lưu hành. Như vậy vừa có thể quản lí chặt chẽ. Lại vừa lịch sự, văn minh và tăng thêm ý thức bảo vệ môi trường xung quanh của mọi người.

Huyền Minh