Hàng rong trước cổng trường tiềm ẩn nhiều nguy cơ

(Dân trí) - Một điều dễ nhận thấy, cổng trường học thường là nơi tụ tập nhiều loại hàng bán rong với đầy đủ các món ăn, thức uống, đồ chơi…khá thu hút các em học sinh. Nhưng đó cũng là nguồn tiềm ẩn nguy cơ và đã gây ra không ít hậu quả đáng tiếc.

Học sinh: khoái khẩu quà vặt
 
Những loại hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, không ghi hạn sử dụng, lạm dụng phẩm màu chế biến cho bắt mắt, bảo quản không đúng quy trình, không hợp vệ sinh là đặc điểm chung của hầu hết các loại hàng rong bày bán trước các cổng trường học. Và như thế, nguy cơ tiềm ẩn đối với sức khỏe của học sinh vẫn rình rập hàng ngày, nhất là vào mùa nóng bức.

 

Nắm bắt được tâm lý tò mò, hiếu kỳ và đặc tính thích ăn quà vặt của tuổi học trò, nhiều người đã chọn cổng trường học để bán hàng. Tại đây, vào mọi lúc, nhất là thời điểm đầu và cuối giờ học, số người bán hàng rong luôn túc trực để sẵn sàng phục vụ các “thượng đế” nhỏ tuổi.

 

Ý kiến của bạn về vấn đề này xin gửi đến Diễn đàn Dân trí qua địa chỉ e-mail:thaolam@dantri.com.vn

Các mặt hàng được bày bán khá phong phú. Từ các loại thức ăn, đồ uống như: xôi, chè, bánh, kẹo, nước uống, các loại hoa quả dầm đến các loại đồ chơi mang tính bạo lực như: dao, súng, kiếm bằng nhựa. Tất cả đều có một điểm chung là không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Giá của các mặt hàng đó cũng rất phải chăng và phù hợp với túi tiền của phần lớn học sinh hiện nay. Tuỳ thuộc vào loại đồ ăn, thức uống, đồ chơi, mỗi thứ dao động từ 2000đ - 10.000đ.

 

Vào mùa hè, thời tiết nóng nực thì kem, chè, nước mía, nước ngọt là những thứ được nhiều học sinh ưa thích, lựa chọn. Quan sát một số cổng trường học ở địa bàn thành phố Vinh, không khó để nhận ra những xe bán nước mía, chè, hoa quả… án ngữ ở các vỉa hè ngay gần sát cổng trường. Chỉ với phương tiện là chiếc xe đạp cũ, xe đẩy, những người chủ các “cửa hàng di động” sẵn sàng cung cấp cho học sinh những cốc chè, cốc nước mía mát lạnh để giải toả cái nóng nực của mùa hè.

 

Theo lời của các “thực khách” nhỏ tuổi thì chè, kem và nước mía được xem là những món “khoái khẩu”. Em Nguyễn Văn Hùng, học sinh trường tiểu học Cửa Nam I, Tp. Vinh kể: “Sau khi kết thúc giờ học ra khỏi lớp, việc đầu tiên em làm là tìm ngay một quán giải khát cạnh trường. Em thích nhất là uống nước mía , nhưng nếu không có thì… nước gì cũng được miễn là mát và ngọt”.

 

Còn đối với Nguyễn Thị Trang, học sinh trường THCS Trung Đô thì: “Chè là món tủ của em, em có thể ăn một lúc 2 đến 3 cốc chè mà không chán”. Khi được hỏi ”Em không sợ mất vệ sinh khi ăn chè ở vỉa hè à?” Trang hồn nhiên trả lời: “Thì từ trước đến nay em vẫn ăn mà! có sao đâu…thỉnh thoảng có đau bụng sơ sơ nhưng thèm quá nên… kệ”.

 

Khi được hỏi về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, chị Minh - một người bán chè rong trên vỉa hè gần trường tiểu học Đội Cung – Tp. Vinh thản nhiên nói: “Chị bán chè ở các cổng trường học nhiều năm rồi mà chưa có cháu nào bị ngộ độc cả”. Còn khi chúng tôi đề cập đến việc kiểm tra an toàn vệ sinh mặt hàng chị đang bày bán, chị thủng thẳng cho hay: “Chưa thấy ai đi kiểm tra cả, chỉ thỉnh thoảng có mấy chú công an trật tự đến nhắc nhở vì lấn chiếm vỉa hè thôi”.

 

 

Hàng rong trước cổng trường  tiềm ẩn nhiều nguy cơ - 1

Hàng rong trước cổng trường khá đa dạng
 
Phụ huynh dễ dãi
 
Hiện nay nhiều bậc phụ huynh tỏ ra khá dễ dãi trong việc chiều theo sở thích ăn quà vặt của con, nên trước khi đi học thường cho con một ít “tiền lẻ” để tự mua đồ ăn thức uống tuỳ thích.

Anh Nguyễn Văn Hoà, một phụ huynh học sinh ở phường Quang Trung – Tp. Vinh chia sẻ: “Sáng nào trước khi cháu đi học, mình cũng cho cháu vài ba nghìn tiêu vặt. Nhưng các cháu mua gì, ăn gì thì mình không biết, không kiểm soát được, chỉ biết nhắc nhở cháu mua cái gì sạch sẽ mà ăn thôi”.

 

Chính vì thói quen ăn quà vặt của trẻ cùng với sự dễ dãi của người lớn nên dù nguy cơ ngộ độc luôn được cảnh báo có thể xảy ra, nhưng những quán hàng rong vẫn có “đất sống”. Việc xử lý các quán hàng rong vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm gặp nhiều khó khăn vì phần lớn người bán hàng rong theo hình thức lưu động, không cố định một chỗ.

 

Hàng năm, các đoàn thanh tra về vệ sinh an toàn thực phẩm, các lực lượng chức năng đều tổ chức các đợt thanh, kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, việc kiểm tra thường chỉ tập trung vào các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm. Nếu có kiểm tra ở các trường học thì chỉ tập trung vào các bếp ăn, nhà ăn, căng tin. Còn những quán, gánh hàng rong trước các cổng trường vẫn chưa được quan tâm đúng mức, việc xử lý vi phạm cũng như “bắt cóc bỏ đĩa”.

 

Vì tương lai con em chúng ta, các bậc phụ huynh cũng cần thường xuyên giáo dục cho trẻ ý thức được những nguy cơ ngộ độc từ các loại hàng rong không đảm bảo chất lượng vệ sinh, để nâng cao ý thức tự bảo vệ mình cho các em.

 

Bùi Minh Tuấn

(Nghệ An)

 

LTS Dân trí - Bài viết trên đây là lời cảnh báo về những nguy cơ có thật đối với con em chúng ta. Tình trạng hàng bán rong trước cổng trường là khá phổ biến không chỉ ở thành phố, mà ở hầu hết những nơi có trường học. Vào mùa nóng bức, nguy cơ bị nhiễm trùng qua nước giải khát chế biến không bảo đảm vệ sinh là rất lớn.

 

Vì vậy, mọi gia đình cũng như nhà trường cần quan tâm nhiều hơn đến việc giáo dục, nhắc nhở các em không ăn quà vặt, nhất là uống nước giải khát do những của hàng bán rong trước cổng trường. Các bậc cha mẹ không cho con tiền tiêu vặt cũng là biện pháp phòng chống cần thiết để con em mình không bị nhiễm khuẩn qua những đồ ăn thức uống không bảo đảm vệ sinh.