Thứ tư, 13/09/2017 - 07:48

Hai phụ nữ ở Bạc Liêu kêu cứu vì giúp bạn... phải ôm nợ oan!

Dân trí Vốn không có tiền nhưng khi nghe ông Bạch Thanh Vũ than thiếu vốn làm ăn, bà Đào và bà Mịn đã cầm cố tài sản, rồi mượn người khác để giúp đỡ ông này. Nào ngờ, không chỉ tài sản một đi không trở lại mà 2 người phụ nữ này còn ôm nợ oan.
 >> “Con đường đau khổ” ở xứ “Công tử Bạc Liêu”!
 >> Khuất tất tại Trường Trung cấp VNHT Bạc Liêu: Sai phạm đến đâu xử lý đến đó!
 >> Sai phạm tại Trung tâm HL&TĐTDTT Bạc Liêu: "Đủ yếu tố để khởi tố vụ án hình sự!"

Một căn nhà thế chấp, chuyển nhượng cho 2 người

Theo trình bày của bà Lê Xuân Đào (ngụ ấp Xóm Mới, xã Tân Thạnh, thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu) và bà Nguyễn Thị Mịn (ngụ ấp 3, xã Tắc Vân, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau): Vào ngày 22/6/2015 âm lịch, ông Bạch Thanh Vũ (ngụ ấp Xóm Mới, xã Tân Thạnh, thị xã Giá Rai) có thế chấp một căn nhà tọa lạc tại ấp Xóm Mới cho bà Mịn, để mượn số tiền 150 triệu đồng làm vốn kinh doanh.

Theo thỏa thuận, trong thời hạn 10 tháng, nếu ông Vũ không hoàn trả và không đóng lãi đúng thời hạn thì bà Mịn được toàn quyền sở hữu căn nhà. Việc thế chấp này có xác nhận của chính quyền địa phương xã Tân Thạnh.

Giấy cầm cố nhà giữa bà Nguyễn Thị Mịn và ông Bạch Thanh Vũ, có xác nhận của chính quyền địa phương.
Giấy cầm cố nhà giữa bà Nguyễn Thị Mịn và ông Bạch Thanh Vũ, có xác nhận của chính quyền địa phương.

Sau vay mượn, vào khoảng tháng 10/2016, ông Vũ có đóng lãi và trả vốn cho bà Mịn 90 triệu đồng. Số tiền còn lại (60 triệu đồng) ông Vũ hứa vài ngày sau sẽ trả dứt điểm và xin hủy hợp đồng thế chấp. “Lúc đó, do thấy ông Vũ có biểu hiện bất thường, tôi có nói khi nào trả hết số tiền còn lại thì tôi mới hủy hợp đồng và ông Vũ không được quyền sang bán cho người khác khi chưa trả đủ tiền cho tôi”, bà Mịn kể lại.

Đến ngày 2/11/2016, ông Vũ tiếp tục đến nhà bà Lê Xuân Đào hỏi mượn số tiền 350 triệu đồng để kinh doanh mua bán tôm và hứa đến ngày 6/11/2016 sẽ hoàn trả đủ. Lúc này, bà Đào nói không có tiền, ông Vũ nài nĩ bà Đào kiếm ai đó đứng ra mượn dùm ông.

“Do là chỗ quen biết, nghe ông Vũ nói chỉ vài ngày sẽ trả nên tôi đã liên hệ với bà Trương Mỹ Hà ở cùng xóm để mượn tiền dùm ông Vũ. Khi đến hẹn, tôi liên hệ với ông Vũ lấy tiền để trả cho bà Hà thì ông Vũ trả lời là đã đi làm ăn ở tỉnh Kiên Giang”, bà Đào nhớ lại.

Cũng theo bà Đào, khi biết mình bị lừa, bà đã đem vụ việc kể lại cho một số bạn bè cùng nghe thì mới “tá hỏa” khi biết ông Vũ đã thế chấp căn nhà cho bà Mịn. Ông Vũ cũng không chịu trả tiền nên 2 người đã tìm cách liên lạc nhưng không gặp được ông này.

Căn nhà, nơi xảy ra tranh chấp giữa các bên.
Căn nhà, nơi xảy ra tranh chấp giữa các bên.

Càng bất ngờ hơn là đến cuối tháng 11/2016, bà Đào và bà Mịn tiếp tục phát hiện ông Bạch Thanh Vũ đã bán lại căn nhà cho ông Huỳnh Văn Nhựt (ngụ cùng ấp Xóm Mới). Sau đó, bà Mịn và bà Đào đã đến trình báo chính quyền địa phương xã Tân Thạnh nội dung trên. Chính quyền địa phương đã đến lập biên bản ngăn cản không cho ông Nhựt thi công, sửa chữa căn nhà để chờ giải quyết.

Tuy nhiên, ông Huỳnh Văn Nhựt vẫn bất chấp và tiếp tục đập, sửa chữa rồi vào ở căn nhà này hiện nay.

Thừa nhận nợ nhưng không chịu trả

Sau khi biết mình đã "mắc bẫy" ông Bạch Thanh Vũ, bà Lê Xuân Đào và bà Nguyễn Thị Mịn đã gửi đơn đến cơ quan Công an thị xã Giá Rai (tỉnh Bạc Liêu) cầu cứu.

Đơn yêu cầu của bà Nguyễn Thị Mịn và Lê Xuân Đào đề nghị xử lý dấu hiệu hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của ông Bạch Thanh Vũ.
Đơn yêu cầu của bà Nguyễn Thị Mịn và Lê Xuân Đào đề nghị xử lý dấu hiệu hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của ông Bạch Thanh Vũ.

Theo giấy Thông báo kết quả giải quyết tin báo tội phạm số 03 (ngày 11/1/2017) do Thiếu tá Phan Thành Được- Phó Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công thị xã Giá Rai, ký thể hiện: Sau khi tiếp nhận đơn của bà Đào và bà Mịn, Công an thị xã đã vào cuộc xác minh, thu thập tài liệu chứng cứ có liên quan; đồng thời mời ông Bạch Thanh Vũ đến cơ quan công an làm việc.

Tại cơ quan công an, ông Vũ đã thừa nhận mình có nợ bà Đào và bà Mịn số tiền như nói trên. Tuy nhiên, ông này không chịu trả mà lại “yêu cầu xử lý đúng pháp luật”.

Thế nhưng, cơ quan Cảnh sát điều tra Công thị xã Giá Rai cho rằng, vụ việc là hợp đồng dân sự nên hướng dẫn bà Đào và bà Mịn khởi kiện ra tòa để được giải quyết.

Ngày 5/7/2017, Thượng tá Nguyễn Văn Hoàng- Thủ trưởng cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Giá Rai ký Thông báo số 13 về việc “Không khởi tố vụ án hình sự”, với lý do “Hành vi không cấu thành tội phạm” đối với với vụ việc giữa bà Đào, bà Mịn và ông Vũ.

Thông báo không khởi tố vụ án hình sự của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Giá Rai.
Thông báo không khởi tố vụ án hình sự của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Giá Rai.

Trong khi đó, bà Đào và bà Mịn cho rằng, hành vi của ông Bạch Thanh Vũ đã có dấu hiệu cấu thành tội lừa đảo nên tiếp tục có đơn khiếu nại, tố cáo gửi đến Công an tỉnh Bạc Liêu yêu cầu xử lý ông Vũ về hành vi lừa đảo.

“Hành vi của ông Vũ thể hiện rõ ở chỗ nhà đã thế chấp cho bà Mịn nhưng vẫn chuyển nhượng cho người khác. Ông Vũ còn nhờ tôi mượn tiền làm ăn rồi hứa vài ngày sẽ trả nhưng ông lại trốn khỏi nơi cư trú, đến khi công an triệu tập mới trở về địa phương thì đã rõ ràng hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của ông này”, bà Đào nêu quan điểm.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

Huỳnh Hải - Tuấn Thanh