Thứ sáu, 21/04/2017 - 07:51

Hà Nội: Đề nghị xử lý nghiêm tình trạng lấp hồ đầm, lấn chiếm đất công tại Sóc Sơn

Dân trí Nhiều năm nay, tình trạng lấn chiếm đất công, lấp hồ đầm điều hoà và vi phạm trật tự xây dựng vẫn diễn ra tại xã Phù Lỗ - Sóc Sơn (Hà Nội). Có trường hợp đã được chính quyền địa phương ngăn chặn. Tuy nhiên, có những sai phạm vẫn còn tồn tại và được chờ cơ chế giải quyết.
 >> Hà Nội: Vỉa hè, lòng đường lại chật cứng "xế hộp" biển xanh, biển trắng
 >> Hà Nội: Công trình “xén” cả đất di tích quốc gia vẫn tiếp tục được cơi nới?
 >> Chủ tịch Hà Nội yêu cầu làm rõ những “góc khuất” trong vụ 146 Quán Thánh

Hiện tượng lấn chiếm đất công, lấp hồ, đầm điều hòa ngăn dòng chảy, xây dựng để sử dụng mục đích cá nhân gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, gây mất an ninh trật tự xảy ra tại khu vực Hồ đầm Phù Lỗ nằm sát ngã ba Quốc lộ 2 và 3 là nơi điều hòa nước mưa, điều tiết nước thải của toàn dân cư làng Đoài.

Theo đó, một số cá nhân trên địa bàn xã đã thuê máy móc san ủi đất nhằm lấp khu hồ điều hoà, đổ bê tông kiên cố xây nhà xưởng, dựng nhà khung thép với hiện trang làm cửa hàng bán xe máy.

Ghi nhận của PV Dân trí tại khu vực hồ đầm này, nhiều đàn cò vạc hiện đang sinh sống và làm tổ. Người dân địa phương cho biết, trước đây, khu vực hồ đầm này được coi là vườn cò của cả khu vực. Tuy nhiên, khi hồ có dấu hiệu bị xâm hại, cò vạc đã bỏ đi nhiều và táo tác hoảng sợ.


Khu hồ đầm điều hoà, tiêu thoát nước của cả một khu vực bị san ủi xâm hại ngay ven Quốc lộ.

Khu hồ đầm điều hoà, tiêu thoát nước của cả một khu vực bị san ủi xâm hại ngay ven Quốc lộ.

Người dân địa phương bày tỏ bức xúc trước những sai phạm diễn ra một cách ngang nhiên làm ảnh hưởng đến cộng đồng dân cư và có biểu hiện thách thức pháp luật.

Liên quan đến việc quản lý đất đai trên địa bàn, PV Dân trí đã có buổi làm việc với ông Lê Hồng Văn - Chủ tịch UBND xã Phù Lỗ (huyện Sóc Sơn, Hà Nội).

Ông Văn cho biết: Những vi phạm trên địa bàn xã hiện nay là không nhiều, tuy nhiên diễn ra trong nhiều năm. Việc vi phạm đất công tồn tại ở nhiều địa phương và không phải địa phương nào cũng xử lý được triệt để.

Về việc hồ đầm Phù Lỗ bị san lấp trái phép, xâm hại, ông Văn cho rằng: Khu đất đang cho thuê làm cửa hàng bán xe máy Yamaha là do ông Trần Văn Dự (anh trai ông Trần Văn Hạnh) sử dụng. Nguồn gốc đất là cái đầm, hay còn gọi là đầm chợ Sọ (chợ Phù Lỗ). Đây là cửa ngõ tiêu nước từ phía trên xuống. Người dân không thể sử dụng hay lấp hệ thống thoát nước của UBND xã được. Nếu lấp thì cả hệ thống thoát nước bị tắc. Vì vậy, khi phát hiện hành vi tự ý lấp khu hồ đầm này, chính quyền địa phương đã có biện pháp ngăn chặn, yêu cầu dừng ngay hành vi này, đồng thời khơi lại hệ thống thoát nước.

Theo ông Văn, mặc dù ông Dự sử dụng khu đất đó nhưng hệ thống thoát nước thì UBND xã vẫn quản lý. “Muốn làm gì thì làm nhưng không được ngăn hệ thống thoát nước qua đó bởi như thế sẽ gây tắc nghẽn”, ông Văn nói.

“Mặc dù ông Dự đã sử dụng nhiều năm nay nhưng bây giờ tôi khẳng định, trong hồ sơ quản lý của xã không có một hợp đồng nào thuê, cho mướn hay giao đất cho ông Dự cả”, ông Văn khẳng định.


Tình trạng vi phạm trật tự xây dựng làm nhà hàng, bãi xe tồn tại tại xã Phủ Lỗ.

Tình trạng vi phạm trật tự xây dựng làm nhà hàng, bãi xe tồn tại tại xã Phủ Lỗ.

Tuy nhiên, về việc xử lý tại ngôi nhà xây dựng cho thuê làm cửa hiệu Yamaha, ông Văn cho rằng, theo quy định là khu đất có quy hoạch tỉ lệ 1/500 mới phải xin phép, còn lại thì không. Như vậy, không thể bắt họ xin phép được.

Trong trường hợp Nhà nước cần thu hồi đất thì lúc đó UBND xã sẽ xem xét quyền hạn của công dân đến đâu, có đủ điều kiện để cấp quyền sử dụng đất hay không, còn bây giờ họ sử dụng không gây ảnh hưởng gì thì vẫn để sử dụng, ông Văn cho biết thêm.

Đối với công trình hồ thủy lợi đã bị ông Hạnh xây hàng rào, ông Văn cho biết, xây là việc của gia đình ông Hạnh, cán bộ của UBND xã vẫn đi lại thoải mái và họ vẫn hợp tác. Thực chất người ta không gây hại, không cản trở nên vẫn cho tồn tại.

Ngoài những vi phạm trong việc lấn chiếm đất công trên thì hiện trên địa bàn xã, khu vực cánh đồng Chuôm còn bị sử dụng sai mục đích thành bãi xe, nhà hang lớn. Về phương án xử lý những sai phạm này, ông Văn cho biết đây là những sai phạm tồn tại từ trước. UBND xã cũng nhận được công văn của UBND huyện Sóc Sơn yêu cầu rà soát toàn bộ đất đã chuyển đổi thành đất thương mại và đất chưa chuyển đổi nhưng có khả năng làm được thương mại. Chính vì vậy, những công trình vi phạm này phía UBND xã đang khoanh lại để chờ xử lý.

Liên quan đến việc quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn xã Phù Lỗ - Sóc Sơn (Hà Nội), PV Dân trí đã đặt lịch làm việc với Đội Thanh tra xây dựng huyện Sóc Sơn và hiện đang đợi hồi âm từ cơ quan này.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế