Thứ hai, 12/10/2009 - 06:54

Tư vấn pháp luật:

Giấy xác nhận mất cắp của Công an có thay thế được giấy phép lái xe?

Dân trí Tôi đi từ Bến xe Miền Đông về đường Nguyễn Xí, khi rẽ trái, chưa kịp qua đường thì đèn đỏ nên tôi dừng lại, bị vướng vào làn xe ôtô nên bị CSGT thổi phạt.

Tôi đã chứng minh được rằng mình đã có Giấy phép lái xe (GPLX) nhưng bị mất, có giấy xác nhận của Công an phường và hồ sơ gốc thi GPLX nhưng CSGT vẫn không chấp nhận, yêu cầu phải có GPLX.

 

Khi tôi lên Sở Giao thông công chính TPHCM thì nhận được câu trả lời rằng sau khi bổ sung tất cả các giấy tờ cần thiết (giấy xác nhận của Công an về mất cắp, đơn xin cấp lại GPLX...) thì ít nhất cũng một tháng sau tôi mới có thể thi lại lý thuyết để cấp lại GPLX.

 

Kết quả là tôi phải chịu phạt và giam xe một tháng, vì không mang theo giấy tờ và không có GPLX. Xin cho hỏi, trong trường hợp này, CSGT xử phạt tôi có đúng không?

 

(phuongledinh@gmail.com)

 

Luật sư Nguyễn Hồng Bách trả lời:

 

Tại mục 4, Thông tư số 23/2008/TT – BCA ngày 14/10/2008 hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị định số 146/2007/NĐ – CP ngày 14/9/2007 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ có quy định về việc Xử phạt hành vi người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy không mang theo giấy đăng ký xe, không mang theo giấy phép lái xe (điểm b, c khoản 2 Điều 24 Nghị định  số 146/2007/NĐ-CP); người điều khiển xe ô tô không mang theo giấy đăng ký xe, GPLX, giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (điểm b khoản 3 Điều 24 Nghị định số 146/2007/NĐ-CP) như sau:

 

Tại thời điểm kiểm tra người điều khiển phương tiện mà người đó trình bày là có giấy đăng ký xe, GPLX, giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (sau đây viết gọn là giấy tờ) nhưng không mang theo giấy tờ đó, thì giải quyết như sau:

 

a) Trường hợp xử phạt theo thủ tục đơn giản thì ra quyết định xử về phạt hành vi không có giấy tờ; nếu người vi phạm chưa chấp hành quyết định xử phạt mà xuất trình được giấy tờ, thì người đã ra quyết định xử về phạt phải huỷ bỏ quyết định xử phạt đó và ra quyết định xử về phạt về hành vi không mang theo giấy tờ;

 

b) Trường hợp xử phạt theo thủ tục lập biên bản vi phạm hành chính và tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính thì giải quyết như sau:

 

- Nếu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính đã bị tạm giữ, nhưng chưa bàn giao cho người có trách nhiệm quản lý mà người vi phạm xuất trình được giấy tờ thì huỷ bỏ biên bản vi phạm hành chính đã lập; đồng thời lập biên bản về hành vi không mang theo giấy tờ và trả lại tang vật, phương tiện bị tạm giữ cho người vi phạm; ra quyết định xử về phạt về hành vi không mang theo giấy tờ.

 

- Nếu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính đã bàn giao cho người có trách nhiệm quản lý và chưa ra quyết định xử về phạt nhưng người vi phạm xuất trình được giấy tờ, thì cán bộ xử lý vi phạm phải báo cáo bằng văn bản với người có thẩm quyền xử phạt về việc người vi phạm đã xuất trình được giấy tờ đó. Căn cứ hồ sơ vụ vi phạm hành chính, người có thẩm quyền ra quyết định xử phạt về hành vi không mang theo giấy tờ. Nếu đã ra quyết định xử phạt mà sau đó người vi phạm mới xuất trình được giấy tờ thì người có thẩm quyền xử phạt không thay đổi quyết định xử phạt đó.

 

Trong khi đó, hồ sơ gốc thi GPLX và giấy xác nhận của Công an phường về việc mất giấy tờ không có giá trị thay GPLX. Do đó, khi CSGT kiểm tra hành chính, bạn không xuất trình được GPLX và các loại giấy tờ theo quy định, và trong quá trình giải quyết vụ việc, bạn cũng không xuất trình được GPLX, nên CSGT xử phạt hành chính đối với bạn vì không mang theo giấy tờ và không có GPLX là đúng pháp luật.

 

Văn phòng Luật sư Hồng Bách và Cộng sự
 Số 6 đường Trung Yên 3, Trung Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội. Điện thoại: 84.4. 37868574 Fax: 84.4. 37868575. Website: hongbach.com