Thứ tư, 21/09/2011 - 00:01

Tư vấn pháp luật:

Đòi lại tiền cho vay như thế nào?

Dân trí Vợ tôi có cho một chị bạn mượn 25 triệu đồng với lãi suất 5%/tháng và người đó có viết giấy mượn tiền và kí tên. Vậy xin cho tôi hỏi: 1. Vợ tôi có vi phạm luật cho vay nặng lãi không?

2. Bốn tháng vừa qua chị ta không trả tiền lãi cho chúng nên chúng tôi có hẹn chị ta trả lại tiền gốc, nhưng chị ta không trả. Đầu tháng 4/2011 vừa rồi chúng tôi đã gặp lại chị ta và yêu cầu trả lại hết tiền cho chúng tôi thì chị ta nói rằng chị ta không còn khả năng trả nợ vì chồng của chị ta đã giữ hết tiền và nói rằng ai làm thì người ấy chịu muốn kiện thì cứ kiện.

Với lý luận của chị ta như trên thì không lẽ chúng tôi không lấy lại được tiền sao. Vậy cho tôi được hỏi nếu chúng tôi kiện thì thủ tục ra sao và chi phí hết bao nhiêu? Chi phí phải trả trước hay khi thắng kiện mới thanh toán. Tôi rất mong nhận được sự tư vấn góp ý của luật sư và bạn đọc. Tôi xin chân thành cám ơn. (Lê Minh Thắng, Email: thanglpd@yahoo.com.vn)

 Trả lời:

Thứ nhất: Khoản 1 Điều 163 Bộ luật hình sự năm 1999 quy định về việc cho vay nặng lãi: “Người nào cho vay với mức lãi suất cao hơn mức lãi suất cao nhất mà pháp luật quy định từ mười lần trở lên có tính chất chuyên bóc lột, thì bị phạt tiền từ một lần đến mười lần số tiền lãi hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến một năm”.

Như vậy, một người có hành vi cho vay nặng lãi là mức lãi người đó cho vay phải cao hơn mức lãi suất cao nhất mà pháp luật quy định là mười lần và có tính chất bóc lột. Ví dụ như mức lãi suất cao nhất mà pháp luật quy định là 1,4%/tháng thì gấp 10 lần sẽ là 14%/tháng vợ anh và người bạn đã thỏa thuận mức lãi suất 5%/tháng là không vi phạm pháp luật.

Thứ hai: Vợ chồng anh phải xác định hợp đồng ký kết do bên vay lừa dối thì vợ anh có thể làm đơn tố cáo về hành vi chiếm đoạt tài sản. Nếu là hợp đồng vay có đủ điều kiện theo quy định của luật thì vợ anh có thể kiện ra Tòa án để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Nếu vợ anh chứng minh được chị bạn vay tiền với mục đích sinh hoạt chung của gia đình thì người chồng phải có trách nhiệm trả nợ cùng với vợ.

Thời hiệu để vợ anh tiến hành khởi kiện được quy định tại điểm a Khoản 3 Điều 159 Bộ luật tố tụng dân sự: Thời hiệu khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết vụ án dân sự của anh là 2 năm kể từ ngày quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, cơ quan,tổ chức, lợi ích của cộng đồng,lợi ích của nhà nước của anh bị xâm phạm”. Ví dụ, từ tháng 3/2011 quyền và lợi ích của anh bị xâm phạm thì thời hiệu khởi kiện của anh đến tháng 3/2013.

Thủ tục để kiện ra tòa: Vợ anh phải viết đơn khởi kiện, hình thức và nội dung đơn khởi kiện phải tuân thủ đầy đủ nội dung được quy định như: Trong đơn phải ghi rõ ngày tháng viết đơn; Tòa án nơi nhận đơn; tên, địa chỉ của người làm đơn, người bị kiện; tài liệu chứng minh việc khởi kiện là hợp pháp. Đơn của vợ anh sẽ gửi đến Tòa án nhân dân huyện nơi bị đơn cư trú (theo Điều 33 Bộ luật tố tụng dân sự). Vợ anh cần thu thập các chứng cứ thể hiện việc vay tiền của chị bạn như hợp đồng vay, người làm chứng, bản ghi âm…làm căn cứ để tòa án buộc người bạn kia phải trả lại tiền vay và lãi suất cho vợ anh.

Theo quy định của Pháp lệnh Án phí và lệ phí tòa án thì khi vợ anh nộp đơn khởi kiện vợ anh phải nộp tiền tạm ứng án phí. Theo quy định tai Điểm b Khoản 2 Mục I danh mục mức án phí và lệ phí tòa án của Pháp lệnh án phí, lệ phí tòa án năm 2009: “ Mức án phí sơ thẩm đối với các vụ án về tranh chấp dân sự có giá ngạch; giá trị tài sản có tranh chấp từ trên 4.000.000 đồng trở lên đến 400.000.000 đồng mức án phí 5% giá trị tài sản số tiền có tranh chấp”.

Có nghĩa là theo yêu cầu của vợ anh Tòa án sẽ giải quyết số tiền có tranh chấp là: 25.000.000 đồng thì mức án phí của anh sẽ là 25.000.000 đồng x 5%. Anh sẽ nộp tiền tạm ứng án phí là 50% của số tiền trên khi có thông báo nộp tiền tạm ứng án phí của Tòa án. Sau khi Tòa án xét xử nếu vợ anh được trả lại toàn bộ số tiền mà vợ anh yêu cầu Tòa án giải quyết vợ anh sẽ được hoàn tiền tạm ứng án phí và bị đơn sẽ là người nộp án phí.

Luật sư Vũ Hải Lý

CÔNG TY LUẬT TNHH ĐẠI VIỆT

Địa chỉ: Số 335 Kim Mã - Ba Đình - Hà Nội

Điện thoại: 04 3 747 8888 – Fax: 04 3 747 3966

Tư vấn tổng đài: 04 -1088 phím số 4 -4 hoặc phím 4-5

Hot-line: 093 366 8166

Email: info@luatdaiviet.vn

 Website: http://www.luatdaiviet.vn

Ban Bạn đọc