Thứ sáu, 24/12/2010 - 16:20

Đẹp mê hồn nét quê Tùng Ảnh

(Dân Trí) - Kinh tế phát triển, các hình thái kiến trúc hiện đại đang lấn át mạnh mẽ, nhưng làng khoa bảng Tùng Ảnh (Đức Thọ, Hà Tĩnh) vẫn gìn giữ được những nét văn hoá độc đáo của làng quê Việt Nam.

Tùng Ảnh, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh nằm dọc theo sông La từ bến Tam Soa, làng Linh Cảm (nơi giao của hai công sông Ngàn Sâu và Ngàn Phố tạo thành sông La) đến thị trấn Đức Thọ. Đây là mảnh đất nổi tiếng về khoa bảng và danh nhân nhiều đời.

Thời phong kiến có 24 người đỗ đại khoa Tiến sĩ trong tổng số 44 Tiến sĩ của huyện Đức Thọ. Người danh nhân thời xưa gồm có: Hoàng giáp Bùi Dương Lịch, hoàng giáp Bùi Thức Kiên, Thượng thư Phan Bá Đạt, Đình nguyên Tiến sĩ Phan Đình Phùng, Tổng bí thư Trần Phú, nhà văn Hoàng Ngọc Phách, Luật sư Phan Anh, Phan Văn Định (nguyên Bí thư tỉnh ủy Quảng Nam) ...

Ngày nay cũng có rất nhiều người thành đạt như: Bộ trưởng Võ Hồng Phúc; Giáo sư Hoàng Ngọc Hiến; Giáo sư Mai Trọng Nhuận (Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội); Giáo sư Phạm Đức Dương (nhà văn hóa học, Đông Nam Á học hàng đầu Việt Nam); nữ Luật sư Ngô Bá Thành; Nhà giáo nhân dân, Anh hùng lao động, Giáo sư, Tiến sĩ âm nhạc Trần Bạch Thu Hà (nguyên Giám đốc Nhạc viện Hà Nội)...

Tùng Ảnh đang thay da đổi thịt trên nhiều lĩnh vực, nhưng có một điều thú vị và đầy sức thu hút là không như nhiều nơi khi kinh tế phát triển, các hình thái kiến trúc hiện đại lấn át mạnh mẽ, thì ở làng khoa bảng này vẫn gìn giữ được những nét văn hoá độc đáo của làng quê Việt Nam.  

Cổng làng khoa bảng Đông Thái, nét văn hóa xưa cũng chính là lời mời gọi từ xa mỗi khi đặt chân vào làng


Kinh tế phát triển, các hình thái kiến trúc hiện đại đang lấn át mạnh mẽ nhưng người dân Tùng Ảnh vẫn gìn giữ được những nét văn hoá độc đáo của làng quê Việt Nam.
 
Gia đình này chỉ giữ lại hai gốc cây giới lâu năm để làm cổng. Người dân địa phương cho biết, đây là cổng làm bằng cây đầu tiên tại làng Tùng Ảnh.
 
 
Gốc cây này cũng là nơi các cụ già trong xóm Châu Nội thường lui tới chuyện trò, hóng mát mỗi lúc rảnh rỗi
 
Người dân Làng Tùng Ảnh rất chịu khó “săn”, trồng cây cảnh. Họ thường tranh thủ thời gian rảnh rỗi chăm tỉa để tạo nên những phong cảnh rất riêng, hài hoà và có sức thu hút
 
 
Ở thôn Châu Nội, nhiều gia đình không xây bờ rào bê tông mà trồng cây giới và cây chè mạn hảo, cắt tỉa công phu. Đây là nét độc đáo rất khó gặp ở các làng, xã ngày nay.


Hàng rào tự nhiên bằng tre trồng xen lẫn với cây chè mạn hảo, cây giới được cắt tỉa, gợi nhớ hình ảnh về thành luỹ chống giặc Pháp năm nào của Đình nguyên Tiến sĩ Phan Đình Phùng.
 
 Người dân Tùng Ảnh rất thích thú dạo chơi qua những tuyến đường làng được tô thắm bởi những cây cảnh được chăm tỉa đẹp mê hồn
 

Cụ Nguyễn Huy Liệu bên bờ rào tự nhiên nhà mình, cụ cho biết: “Hàng rào này rất kín và mát, chỉ cần mỗi tháng cắt tỉa một lần. Con cháu tôi ở Hà Nội về thích lắm, thường đứng cạnh chụp ảnh”

Xu hướng lấp hồ làm nhà đang diễn ra phổ biến ở nhiều địa phương nhưng ở Tùng Ảnh thì hoàn toàn ngược lại. Vẫn còn đó, một thoáng Mai Hồ!
 

Đến Tùng Ảnh - đất danh thắng - du khách không khỏi ngỡ ngàng trước những dáng nét của hồn quê xưa còn lưu giữ nơi đây... Mong sao những nét quê ở Tùng Ảnh tiếp tục được giữ gìn để cho hôm nay và cho cả ngàn sau
 
Dũng Tài - Quang Đại