Thứ năm, 20/04/2017 - 08:25

Hà Nội:

Đề nghị làm rõ việc người dân kêu cứu bị huỷ hoại tài sản tại huyện Hoài Đức

Dân trí Báo Dân trí nhận được Đơn kêu cứu của ông Trần Danh Đính (SN 1951), trú tại xã Yên Sở, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội cho rằng bị nhiều người trong dòng họ đến nhà ngang nhiên huỷ hoại tài sản. Lãnh đạo địa phương này cho biết Công an huyện Hoài Đức và VKSND huyện Hoài Đức đang điều tra sự việc.
 >> Chủ sở hữu của những cuốn sổ đỏ “ma” được Chủ tịch huyện Hoài Đức ký cấp là ai?
 >> Chủ tịch huyện ký cấp sổ đỏ cho “đất ma”: Luật sư phân tích hành vi phạm pháp!
 >> Điểm mặt các “quan” góp tên nhào nặn nên những cuốn sổ đỏ trên “đất ma”!

Trong Đơn kêu cứu gửi Báo Dân trí, ông Đính cho biết: “Năm 1977, vợ chồng tôi được cha tôi là cụ Trần Danh Đễ để lại cho mảnh đất thổ cư 352m2 có địa chỉ ở thôn 3, xã Yên Sở, huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội, trên mảnh đất có 3 gian nhà thờ bằng gạch ngói và 4 gian nhà tranh. Do 4 gian nhà tranh dột nát nên ngay sau khi nhận từ cha, vợ chồng tôi phải xây dựng mới 4 gian nhà cấp 4 gạch ngói để ở.

Đây là tài sản riêng của gia đình chúng tôi, quản lý, xây dựng, gia đình tôi nghiêm chỉnh thực hiện nghĩa vụ tài chính đầy đủ theo qui định của nhà nước về việc nộp thuế đất ở nông thôn, hàng năm gia đình chúng tôi vẫn nhận được giấy thông báo về việc nộp thế đất (số tiền phải đóng hàng năm theo qui định là 227.000 đ/năm) và gia đình tôi đã đóng đầy đủ khoảng tiền thuế theo qui định của nhà nước sinh sống ổn định lâu dài từ đó đến nay.

Từ năm 2008 đến nay, một số người họ Trần Danh xã Yên Sở đã kiện gia đình tôi tranh chấp về việc đòi lại quyền sử dụng diện tích đất và ngôi nhà thờ trên thửa đất tôi đang sử dụng. Vụ việc trên được quyết định bằng Công văn số 1234/2010/CV/TA của Tòa án nhân dân huyện Hoài Đức ngày 30/8/2010 với nội dung không nhận đơn khởi kiện lý do không chứng minh được tư cách hợp pháp và không có tài liệu chứng minh đất và nhà thờ Cụ Trần Danh Tiêu là của họ Trần. Một lần nữa tôi khẳng định rằng diện tích đất trên thuộc quyền sở hữu của gia đình tôi. Theo quy định của pháp luật thì quyết định của Tòa án có hiệu lực thi hành ngay”.


Hiện trạng ngôi nhà thờ trong việc người dân kêu cứu bị huỷ hoại tài sản.

Hiện trạng ngôi nhà thờ trong việc người dân kêu cứu bị huỷ hoại tài sản.

Theo ông Đính, ngày 21/2/2017, nhiều người đã vào nhà ông, trèo lên đập phá, hủy hoại toàn bộ mái ngói ngôi nhà thờ, đồng thời mang toàn bộ đồ thờ của gia đình ông ra ngoài nhà thờ.

“Sáng ngày 13/4/2017, những người này tiếp tục đập khoảng 2 mét tường hậu, bể nước mưa của gia đình tôi bị đập phá toàn bộ và mái nhà thờ của gia đình tôi bị phá dỡ hoàn toàn. Đặc biệt sáng ngày 16/4/2017, nhóm người trên tiếp tục đến nhà tôi và chiếm đoạt nơi ở của gia đình tôi bằng cách dùng tôn quây xung quanh nhà thờ, sân , vườn, bếp) của gia đình tôi. Đây là những hành vi xâm phạm chỗ ở quyền bất khả xâm phạm của công dân được quy định pháp luật bảo vệ”.

Liên quan đến nội dung kêu cứu của ông Trần Danh Đĩnh, PV Dân trí đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND xã Yên Sở.

Ông Nguyễn Đình Khoa - Chủ tịch UBND xã Yên Sở cho biết: Sự việc xảy ra do dòng họ Trần cho rằng đây là nhà chung của dòng họ trong khi gia đình ông Đính cho rằng đây là tài sản riêng của gia đình ông. Khi nhận được thông tin trình báo về việc bị xâm phạm và huỷ hoại tài sản của gia đình ông Đính, UBND xã đã cử lực lượng xuống lập biên bản, ngăn chặn nhiều lần. Hiện sự việc đang được Công an huyện Hoài Đức và VKSND huyện Hoài Đức vào cuộc điều tra”.

Ông Khoa cho biết chính quyền địa phương mong muốn dòng họ Trần và gia đình tìm được tiếng nói chung để xử lý sự việc. Tuy nhiên, nếu việc này không thực hiện được, UBND xã Yên Sở cũng đề nghị các cơ quan chức năng làm rõ sự việc và xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế