Chủ nhật, 03/02/2013 - 03:30

Hà Nội:

Đề nghị điều tra vụ hủy hoại tài sản ở số nhà 23 Điện Biên Phủ

Dân trí Quận Ba Đình cho phép bà Lê Thị Ngọc Mai xây nhà 3 tầng tại số 23 phố Điện Biên Phủ, nhưng chủ đầu tư vẫn xây vượt chiều cao ghi trong GPXD, không những vậy, bà Mai còn bị người dân tố cáo đưa người đập phá tài sản hộ liền kề đêm 26/1/2013.

Trong đơn tố cáo gửi đến báo Dân trí, ông Phạm Huy Thưởng, trú tại số 23 Điện Biên Phủ, Quận Ba Đình, TP Hà Nội phản ánh việc nhà bà Lê Thị Ngọc Mai đưa người vào phá dỡ, hủy hoại tài sản của gia đình ông, chiếm đoạt diện tích sử dụng chung của các hộ tại số nhà 23 Điện Biên Phủ. Sau khi xảy ra vụ đập phá, ông Phạm Huy Thưởng đã trình báo Công an phường Điện Biên và UBND phường Điện Biên, nhưng sai phạm vẫn ngang nhiên tồn tại.
 
Đơn tố cáo ông Phạm Huy Thưởng gửi đến báo Dân trí
Đơn tố cáo ông Phạm Huy Thưởng gửi đến báo Dân trí

Số nhà 23 Điện Biên Phủ trước đây có 10 hộ sinh sống và sử dụng sân chung rộng 156m2. Gia đình ông Phạm Huy Thưởng ở gian nhà phía trong cùng có diện tích 36,8m2. Năm 2000, gia đình ông Thưởng mua nhà trên theo Nghị định 61/1994/NĐ-CP của Chính phủ và đã thực hiện việc kê khai mua nhà hoàn toàn theo sự hướng dẫn của cán bộ phòng bán nhà thuộc Xí nghiệp nhà số 1, được cấp Giấy chứng nhận QSDĐ số 10101095025, theo Quyết định số 4615/2000/QĐUB của UBND TP. Hà Nội ngày 8/9/2000.

Cũng vào năm 2000, bà Lê Thị Ngọc Mai mua lại nhà của ông Thành ở số 23 Điện Biên Phủ. Năm 2001, bà Mai làm thủ tục mua nhà theo Nghị định 61 và làm Giấy chứng nhận QSDĐ. Trong quá trình này gia đình bà Mai đã tranh chấp diện tích sử dụng chung (gồm ngõ đi và sân) với các hộ trong số nhà 23 Điện Biên Phủ.

Ngày 25/10/2006, UBND phường Điện Biên đã họp số nhà 23 Điện Biên Phủ để giải quyết tranh chấp, nhưng vấn đề lối đi chung không được làm rõ. Khi những khúc mắc chưa được chính quyền giải quyết dứt điểm, tháng 8/2011, bà Mai cho người xếp gạch bịt hoàn toàn cửa đi ra vào nhà ông Phạm Huy Thưởng.
 
Một đối tượng tham gia vụ đập phá đêm 26/1/2013
Một đối tượng tham gia vụ đập phá đêm 26/1/2013

Sau nhiều lần xếp gạch chặn cửa hộ ông Thưởng cùng nằm trong số nhà 23 Điện Biên Phủ, tối ngày 26/1/2013 bà Mai thuê thương binh khóa cửa, tịch thu toàn bộ điện thoại di động của công nhân xây dựng và bảo vệ bên nhà ông Thưởng để phá dỡ bức tường thuộc sở hữu của nhà ông Phạm Huy Thưởng.

Nhận được tin, ông Phạm Huy Thưởng đã trình báo Thanh tra xây dựng phường Điện Biên, Công an phường, Cảnh sát 113. Vào hồi 23h ngày 26/1/2013, đại diện các cơ quan liên ngành đã lập biên bản yêu cầu dừng việc phá dỡ bức tường đang nằm trong diện tranh chấp, nhưng bà Mai không thực hiện và tiếp tục cho xây tường mới bịt hoàn toàn cửa đi. Theo phản ánh của ông Thưởng, hiện gia đình ông bị lấn chiếm khoảng 3m2. Đây là phần đất khi làm Giấy chứng nhận QSDĐ năm 2000 ông Thưởng đã xây bao bọc lại cầu thang. Việc xây dựng này được tất cả các hộ trong số nhà 23 ký cho phép, trong đó có ông Trịnh Tất Thắng là chồng bà Mai ký tên.

Liên quan đến công trình xây dựng tại nhà số 23 Điện Biên Phủ, quận Ba Đình đã yêu cầu hộ nhà bà Lê Thị Ngọc Mai chấm dứt việc xây dựng vượt chiều cao cho phép (3 tầng), nhưng nhà bà Mai vẫn cho xây đến tầng 4 và đang tiếp tục làm cột triển khai xây tầng 5 trước sự bất lực của UBND phường Điện Biên.
 
Công trình nhà 23 Điện Biên Phủ bị tố vi phạm chiều cao GPXD
Công trình nhà 23 Điện Biên Phủ bị "tố" vi phạm chiều cao GPXD

Liên quan đến vụ tranh chấp diện tích sử dụng kéo dài ở nhà số 23 Điện Biên Phủ, ngày 22/11/2012, Công ty TNHH Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội đã có công văn số 2309 gửi Sở Xây dựng kiến nghị UBND quận Ba Đình chưa cấp GPXD cho hộ bà Lê Ngọc Mai. UBND quận Ba Đình chỉ đạo phường Điện Biên cho giữ nguyên hiện trạng diện tích phụ, sân, lối đi chung tại số nhà 23 Điện Biên Phủ.

Để giải quyết dứt điểm vụ khiếu nại tranh chấp kéo dài ở nhà số 23 Điện Biên Phủ, Công ty TNHH Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội báo cáo và đề xuất Sở Xây dựng xem xét, báo cáo kiến nghị TP. Hà Nội giao UBND quận Ba Đình thu hồi tất cả Giấy chứng nhận QSDĐ các hộ gia đình sinh sống tại số nhà 23 Điện Biên Phủ để thụ lý lại hồ sơ bán nhà và cấp lại Giấy chứng nhận QSDĐ cho các hộ ở 23 Điện Biên Phủ theo đúng thực tế quản lý và sử dụng.
 
Gia đình ông Thưởng liên tục bị hộ liền kề khủng bố tinh thần
Gia đình ông Thưởng liên tục bị hộ liền kề "khủng bố" tinh thần

Cho đến nay, đề xuất mà Công ty TNHH Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội đưa ra với vụ tranh chấp ở số nhà 23 Điện Biên Phủ vẫn “giậm chân tại chỗ”, còn gia đình ông Phạm Văn Huy Thưởng và các hộ khác vẫn sống trong cảnh bị đe họa hàng ngày. Trong đơn tố cáo, ông Thưởng kiến nghị Công an quận Ba Đình điều tra làm rõ hành vi hủy hoại tài sản xảy ra đêm ngày 26/1/2013, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Vũ Văn Tiến - Ngọc Cương