Chủ nhật, 30/12/2012 - 06:10

Hải Dương:

Đề nghị điều tra vụ Chi cục Thi hành án thị xã Chí Linh bị tố làm trái luật

Dân trí Khi những sai sót trong việc cấp sổ đỏ cho bà Hạnh Lê chưa được khắc phục, Chi Cục THADS thị xã Chí Linh vẫn đưa ngôi nhà rộng 131m2 ở phường Phả Lại vào diện thi hành án, đe dọa nghiêm trọng quyền và lợi ích hợp pháp của những người liên quan.

Như thông tin báo Dân trí đã nêu trong bài viết “Công dân khốn đốn vì thị xã Chí Linh cấp sổ đỏ trái pháp luật” ngày 10/11/2012, anh Đào Thanh Long, sinh năm 1986, hộ khẩu thường trú tại phường Phả Lại, thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương phản ánh: Năm 2007, huyện Chí Linh trước đây đã cấp Giấy chứng nhận QSDĐ không đúng quy định cho mẹ anh là bà Vũ Hạnh Lê, vì mảnh đất này đã được ông Đào Quang Mạnh và vợ Vũ Hạnh Lê lập văn bản thoả thuận tự nguyện tặng toàn bộ quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất cho con trai Đào Thanh Long, được Công chứng viên phòng Công chứng số 2 là ông Nguyễn Văn Long công chứng ngày 01/12/2003.

Xuất phát từ sai sót trên, Chi Cục Thi hành án dân sự (THADS) thị xã Chí Linh đã đưa mảnh đất 131m2 ở phường Phả Lại, thị xã Chí Linh vào diện thi hành án do bà Vũ Hạnh Lê không hoàn thành nghĩa vụ bồi hoàn tiền cho ông Vũ Thành Độ theo nội dung bản án số 01/2012/DS - ST ngày 5/3/2012.
 
Ngôi nhà tại phường Phả Lại của anh Đào Thanh Long được bố mẹ trao tặng từ năm 2003
Ngôi nhà tại phường Phả Lại của anh Đào Thanh Long được bố mẹ trao tặng từ năm 2003

Ngày 08/11/2012, anh Đào Thanh Long gửi đơn đề nghị tới Chi Cục THADS thị xã Chí Linh yêu cầu đốc thúc ông Vũ Thành Độ trả lại Giấy chứng nhận QSDĐ theo đúng bản án sơ thẩm số 01/2012/DS-ST ngày 05/3/2012, nêu rõ: Trong giai đoạn thi hành án, ông Độ có nghĩa vụ trả lại Giấy chứng nhận QSDĐ còn bà Vũ Hạnh Lê có nghĩ vụ hoàn lại tiền cho ông Vũ Thành Độ. Tuy nhiên, cho đến nay Chi Cục THADS thị xã Chí Linh vẫn chưa giải quyết đơn đề nghị của công dân mà không đưa ra lời giải thích.

Trong lúc đơn đề nghị của anh Đào Thanh Long chưa được giải quyết, ngày 19/11/2012, Chi Cục THADS thị xã Chí Linh lại ký công văn 220/CCTHA gửi chị gái anh Long là Đào Thị Loan với nội dung đưa chị Loan vào diện có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đối với vụ án trên, trong khi chị Loan đã đi lấy chồng và không ở trên ngôi nhà tại phường Phả Lại. Theo phản ánh của anh Long, từ khi chị Loan bị đưa vào diện người có quyền lợi liên quan, Chấp hành viên Ngô Thị Len đã đưa người đến nhà chị Đào Thị Loan tại xã Văn An, thị xã Chí Linh dùng những lời lẽ đe dọa yêu cầu thi hành án.

Về việc không thông báo cho người có quyền lợi liên quan tham gia quá trình đo đạc diễn ra ngày 6/11/2012, tại văn bản trả lời số 222/CCTHA ngày 19/11/2012, Chi Cục THADS thị xã Chí Linh cho rằng việc tổ chức cho đo đạc mà không hỏi ý kiến anh Long và gia đình là họ đúng với lời giải thích không thuyết phục:

Để việc thi hành án được thực hiện đúng, đảm bảo quyền lợi ích hợp pháp của các bên đương sự, Nhà nước, người liên quan, Chi cục Thi hành án dân sự Thị xã Chí Linh tiến hành các bước xây dựng hồ sơ thi hành án. Việc xác minh thi hành án, xác định hiện trạng của tài sản là một trong nhứng bước cơ quan Thi hành án tiến hành. Xét tính chất buổi làm việc, không cần thiết phải có sự tham gia của các bên đương sự, người liên quan nên Chi cục Thi hành án không thông báo”.

Sau khi ban hành văn bản trả lời ngày 19/11/2012, Chi Cục THADS thị xã Chí Linh không có thêm bất cứ công văn bản nào trả lời đơn đề nghị của anh Đào Thanh Long và chị gái Đào Thị Loan. Trong thời gian qua, Chi Cục THADS thị xã Chí Linh vẫn thường xuyên phối hợp với Công an phường, Công an Thị xã, Viện kiểm sát, trưởng thôn đến đo đạc tại nhà khi anh Long vắng mặt. Gần nhất, ngày 25/12/2012, đại diện Chi Cục THADS thị xã Chí Linh đã yêu cầu người thuê ngôi nhà của anh Đào Thanh Long yêu cầu di chuyển để phục vụ việc thi hành án.
 
Chi Cục THADS thị xã Chí Linh vẫn lập phương án cưỡng chế ngôi nhà,
Chi Cục THADS thị xã Chí Linh vẫn lập phương án cưỡng chế ngôi nhà,
dù anh Đào Thanh Long đã nhiều lần khiếu nại
 
Để đảm bảo quyền và lợi hợp pháp đang bị xâm hại, anh Đào Thanh Long khẩn thiết đề nghị UBND tỉnh Hải Dương, Cục THADS tỉnh Hải Dương, UBND thị xã Chí Linh làm rõ những uẩn khúc trong việc kê biên mảnh đất 131m2 ở phường Phả Lại vào diện thi hành án. Yêu cầu ông Vũ Thành Độ trả lại Giấy chứng nhận QSDĐ theo bản án số 01/2012/DS - ST. Trong đơn kêu cứu khẩn cấp gửi đến báo Dân trí, anh Đào Thanh Long tái khẳng định quy trình cấp Giấy chứng nhận QSDĐ mảnh đất nói trên vào năm 2007 cho bà Vũ Hạnh Lê là trái pháp luật.

Về nguồn gốc, mảnh đất rộng 131m2 ở phường Phả Lại, thị xã Chí Linh có số thửa đất ban đầu là 245, thuộc tờ bản đồ số 9. Ngày 1/12//2003, tại phòng công chứng số 2 tỉnh Hải Dương, bố mẹ anh Long là ông Đào Quang Mạnh và bà Vũ Hạnh Lê đã lập văn bản thoả thuận tự nguyện tặng toàn bộ quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại thửa đất số 245, tờ bản đồ số 09, diện tích 131 m2 tại thị trấn Phả Lại, huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương( nay là phường Phả Lại, thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương ) cho anh Đào Thanh Long.

Văn bản thoả thuận này được Công chứng viên phòng Công chứng số 2 là ông Nguyễn Văn Long công chứng ngày 01/12/2003, với số công chứng 134, quyển số 01TP/CC-SCC/HĐGD. Trong văn bản thỏa thuận được lập tại phòng Công chứng số 2 này ghi rõ: Tại thời điểm công chứng, những người thoả thuận phân chia tài sản đều có năng lực hành vi dân sự phù hợp với quy định của pháp luật. Người lập văn bản cam đoan chịu trách nhiêm trước pháp luật về nội dung phân chia. Nội dung phân chia phù hợp với pháp luật và đạo đức xã hội ( tôi có trích văn bản kèm theo số 134, quyển số 01TP/CC-SCC/HĐGD do công chứng viên phòng công chứng số 2 chứng nhận ngày 01/12/2003).

Tuy nhiên, trong thời gian anh Long đi xuất khẩu lao động tại Đài Loan, năm 2007, UBND huyện Chí Linh lại cấp đổi Giấy chứng nhận QSDĐ mang tên bà Vũ Hạnh Lê đối với thửa đất trên. Sau khi đổi, Giấy chứng nhận QSDĐ mang số AG 587040, thuộc thửa đất số 122, tờ bản đồ số 40, phường Phả Lại, thị xã Chí Linh. Theo tường trình của anh Long, việc chuyển đổi này anh không hay biết. Trong khi đó, theo quy định chỉ có anh Long mới đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận QSDĐ với mảnh đất này, bởi ngày 1/12/2003, bố mẹ anh là ông Đào Quang Mạnh và Vũ Hạnh Lê đã lập thỏa thuận cho tặng mảnh đất và tài sản trên đất cho anh Long tại Phòng Công chứng số 2. Từ khi lập thỏa thuận cho tặng (1/12/2003), ông Đào Quang Mạnh và bà Vũ Hạnh Lê chưa bao giờ làm thủ tục hủy thỏa thuận tặng cho con.

Sau khi ông Đỗ Quang Mạnh qua đời năm 2009, năm 2011, bà Vũ Hạnh Lê và ông Vũ Thành Độ có làm hợp đồng mua bán mảnh đất có Giấy chứng nhận QSDĐ số AG 587040 diện tích 94m2, số thửa 122, tờ bản đồ số 40. Nhưng sau đó thương vụ mua bán này không thành do bà Vũ Hạnh Lê không làm thủ tục sang tên, còn ông Vũ Thành Độ làm đơn khởi kiện ra TAND thị xã Chí Linh.

Theo bản án sơ thẩm số 01/2012/DS-ST ngày 05/03/2012 về việc tranh chấp hợp đồng vay tài sản của TAND thị xã Chí Linh, bà Vũ Hạnh Lê có trách nhiệm trả nợ cho ông Độ gần 1,1 tỷ đồng và án phí.

Do bà Vũ Hạnh Lê không thi hành bản án tự nguyện, ngày 15/9/2012, Chi Cục THADS thị xã Chí Linh gửi thông báo số 1541/CCTHA đến bà Vũ Hạnh Lê với nội dung khẳng định: Bà Vũ Hạnh Lê đang là chủ tài sản nhà + diện tích QSDĐ rộng 94m2 tại thửa 122, tờ bản đồ 40, khu dân cư Thạch Thủy, Phả Lại, Chí Linh, Hải Dương.

Không hài lòng với Quyết định của Chi cục THADS thị xã Chí Linh, anh Đào Thanh Long đã nhiều lần gửi đơn đề nghị đến Cục THADS tỉnh Hải Dương, Chi Cục THADS thị xã Chí Linh, Viện KSND thị xã Chí Linh đề nghị xem xét lại việc kê biên ngôi nhà mà anh đã được bố mẹ làm thủ tục trao tặng hợp pháp vào năm 2003, nhưng không được các cơ quan chức năng xem xét giải quyết.
 
Trước vụ việc trên, Báo Điện tử Dân trí đã chuyển đơn của anh Đào Thanh Long đến Cục Điều tra Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, Tổng cục Thi hành án (Bộ Tư pháp, UBND tỉnh Hải Dương, Cục Thi hành án tỉnh Hải Dương xem xét theo thẩm quyền và đề nghị hồi âm về tòa soạn Báo Dân trí theo quy định của Luật Khiếu nại tố cáo và Luật Báo chí.
 
Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Vũ Văn Tiến - Ngọc Cương