Thứ sáu, 13/10/2017 - 12:39

Ninh Bình:

Chủ đầu tư xin gia hạn nhà máy xi măng nghìn tỷ “biến” thành… nơi nuôi gia súc

Dân trí Liên quan đến “nhà máy xi măng nghìn tỷ “biến” thành nơi nuôi gia súc” mà báo Dân trí phản ánh, mới đây chủ đầu tư dự án vừa có văn bản gửi UBND tỉnh Ninh Bình xin gia hạn, hứa hẹn hồi sinh công trình “đắp chiếu” này sau nhiều năm bỏ hoang.
 >> Dự án nhà máy xi măng nghìn tỷ “biến” thành nơi nuôi gia súc!

Như Dân trí phản ánh, dự án nhà máy xi măng Phú Sơn có mức đầu tư khoảng 5.000 tỷ, được khởi công xây dựng từ năm 2006, công xuất dự kiến 11 triệu tấn/năm, khi hoàn thành sẽ là động lực phát triển kinh tế huyện miền núi nghèo Nho Quan (Ninh Bình). Tuy nhiên, gần 10 năm nay dự án này “đắp chiếu”, bỏ hoang, bị "biến" thành nơi nuôi gia súc.

Ông Phan Quang Cảnh, Phó Chủ tịch UBND xã Phú Sơn cho biết, dự án này do Công ty Cổ phần xi măng Phú Sơn làm chủ đầu tư, dự kiến đi vào hoạt động năm 2011. Chỉ trong vòng một năm (từ 2006 đến 2007) chủ đầu tư đã san lấp mặt bằng xong diện tích đất 34,6 ha để triển khai xây dựng nhà máy. Công ty cho xây dựng hệ thống tường rào bao quanh khu đất, văn phòng điều hành, tòa nhà 3 tầng, nhà máy nước, nhồi hàng trăm cọc bê tông…

Dự án nhà máy xi măng nghìn tỷ bỏ hoang ở huyện Nho Quan Ninh Bình nhiều năm qua.
Dự án nhà máy xi măng nghìn tỷ bỏ hoang ở huyện Nho Quan Ninh Bình nhiều năm qua.

“Dự án khi mới bắt đầu được triển khai rất rầm rộ, thế nhưng chỉ được thời gian ngắn ngủi, càng về sau càng chậm dần, đến năm 2009 thì dừng hẳn, bỏ hoang đến nay”, ông Cảnh cho biết thêm.

Hiện nay, trong tổng số 34,6 ha (khuôn viên chính làm nhà máy) cộng thêm 4 ha đất sản xuất nông nghiệp bị ảnh hưởng xung quanh dự án này là nơi thuận tiện cho nhiều hộ dân làm nơi chăn thả gia súc. Hàng ngày, người dân địa phương đem dê, lợn, trâu bò đến đây thả nuôi, thậm chí tòa nhà điều hành của dự án cũng bị biến thành nơi nhốt, trú mưa nắng của đàn gia súc.

“Dự án bị bỏ hoang từ lâu, diện tích đất rộng lớn lại không có người quản lý sát sao nên từ lâu nơi đây trở thành khu vực có nhiều đối tượng nghiện hút vào tụ tập gây mất trật tự trị án”, ông Cảnh nói.

Sau khi báo phản ánh, UBND tỉnh Ninh Bình đã giao cơ quan chuyên môn về kiểm tra, sau đó ngày 11/9/2017, UBND tỉnh Ninh Bình đã có văn bản số 600/UBND-VP4 thông báo thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư và quỹ đất của dự án. Tuy nhiên, mới đây Chủ đầu tư lại có văn bản gửi tỉnh Ninh Bình giãi bày khó khăn và kèm theo hứa hẹn sẽ hồi sinh lại dự án nghìn tỷ “đắp chiếu” nhiều năm này.

Theo đó, ngày 16/09/2017, Công ty Cổ phần xi măng Phú Sơn có văn bản số 22/CV – PS gửi UBND tỉnh Ninh Bình, công ty này lý giải, do khó khăn về mặt tài chính dẫn đến sự đình trệ trong việc triển khai hoạt động xây dựng nhà máy xi măng Phú Sơn trong suốt thời gian dài vừa qua, gây thiệt hại nặng nề đối với Công ty Phú Sơn.

Diện tích đất rộng lớn xây nhà máy rồi bỏ hoang, hiện đang biến thành nơi nuôi gia súc.
Diện tích đất rộng lớn xây nhà máy rồi bỏ hoang, hiện đang "biến" thành nơi nuôi gia súc.

Đến thời điểm hiện tại, công ty đã thu xếp xong nguồn vốn bổ sung để có thể tiếp tục triển khai hoạt động xây dựng nhà máy xi măng Phú Sơn trong thời gian tới. Hiện tại phía lãnh đạo công ty đang làm tất toán công nợ với ngân hàng PPF Banka, hoàn tất việc đóng hồ sơ và dứt điểm công nợ trong tháng 9/2017.

Công ty sẽ tiến hành cuộc họp cổ đông với Ngân hàng BIDV trong khoảng thời gian từ ngày 02/10 đến ngày 06/10/2017 để giải quyết dứt điểm công nợ tồn đọng và tiến tới giải ngân vốn đầu tư của chủ đầu tư mới để tiếp tục hoạt động xây dựng nhà máy xi măng Phú Sơn.

Ngay khi kết thúc cuộc họp cổ đông với Ngân hàng BIDV cùng với những phương án giải ngân cụ thể cho hoạt động xây dựng nhà máy trong thời gian tới, đại diện Công ty Phú Sơn sẽ đề xuất xin lịch làm việc với UBND tỉnh Ninh Bình, BQL các KCN tỉnh Ninh Bình.

Công ty Phú Sơn sẽ tiến hành báo cáo giải trình trực tiếp về nguyên nhân dự án chậm tiến độ dẫn đến phải gia hạn tiến độ, đề xuất kế hoạch thi công phần còn lại của dự án và mốc thời gian hoàn thành. Đồng thời, Công ty Phú Sơn sẽ hoàn tất nghĩa vụ thuế VAT hàng hóa nhập khẩu đối với Hải quan và thuế Ninh Bình để hoàn tất hồ sơ xin gia hạn Giấy phép đầu tư theo yêu cầu của các sở, ban, ngành tỉnh Ninh Bình. Hoàn tất những thủ tục cần thiết trong hoạt động xin cấp phép khai thác mỏ nguyên liệu đá vôi và đất sét.

Trong văn bản của mình, Công ty Phú Sơn cam kết sẽ bắt đầu tiến hành lại hoạt động xây dựng nhà máy xi măng Phú Sơn từ ngày 20/11/2017.

Hứa hẹn hồi sinh dự án của chủ đầu tư khiến dư luận hoài nghi là để giữ đất?
Hứa hẹn hồi sinh dự án của chủ đầu tư khiến dư luận hoài nghi là để giữ đất?

Ghi nhận của PV Dân trí, đến thời điểm hiện tại người dân sống xung quanh dự án xây dựng nhà máy xi măng Phú Sơn không còn mặn mà với dự án, thậm chí còn bất án, lo lắng vì ô nhiễm khi nhà máy đi vào hoạt động. Chính quyền địa phương cũng như nhân dân mong muốn cấp trên có dự án khác thay thế dự án này để tránh lãng phí nguồn tài nguyên đất, cũng như không hoạt động sản xuất xi măng gây ô nhiễm môi trường.

Việc UBND tỉnh Ninh Bình ra thông báo thu hồi quỹ đất và Giấy chứng nhận đầu sau đó chủ đầu tư dự án lại hứa hẹn hồi sinh khiến dư luận hoài nghi, có hay không việc chủ đầu tư trì hoãn, hứa hẹn tiếp tục đầu tư dự án để tích trữ đất?

Điểm i, Khoản 1, Điều 64, Luật Đất đai 2013 quy định: “Đất Nhà nước giao, cho thuê để thực hiện dự án đầu tư mà không được sử dụng trong thời gian 12 tháng liên tục hoặc tiến độ sử dụng đất chậm 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư kể từ khi nhận bàn giao đất trên thực địa phải đưa đất vào sử dụng; trường hợp không đưa đất vào sử dụng thì chủ đầu tư được gia hạn sử dụng 24 tháng và phải nộp cho Nhà nước khoản tiền tương ứng với mức tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với thời gian chậm tiến độ thực hiện dự án trong thời gian này; hết thời hạn được gia hạn mà chủ đầu tư vẫn chưa đưa đất vào sử dụng thì Nhà nước thu hồi đất mà không bồi thường về đất và tài sản gắn liền với đất, trừ trường hợp do bất khả kháng”

Thái Bá