Thứ ba, 05/07/2016 - 08:43

Cần Thơ: Biệt thự sai phép ngang nhiên mọc giữa trung tâm thành phố

Dân trí Nhiều người dân ở phường An Bình - Ninh Kiều - Cần Thơ đang tỏ ra bức xúc về việc một nữ Việt kiều ngang nhiên xây dựng căn biệt thự đồ sộ sai phép và hàng trăm căn nhà trọ trên đất quy hoạch ngay giữa lòng TP. Chính quyền địa phương chỉ phạt hành chính rồi “ngó lơ”.
 >> Cần Thơ: Dân bức xúc vì trả tiền nước sạch, sử dụng nước bẩn!
 >> Chủ tịch TP Cần Thơ sẽ xử nghiêm vụ doanh nghiệp ngang nhiên san bằng kênh công cộng
 >> Cần Thơ: Doanh nghiệp ngang nhiên san bằng kênh công cộng chiếm gần 3000m2 đất

Ngang nhiên xây nhà không phép, sai phép

Ở khu vực 1, phường An Bình, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ được quy hoạch là đất giao thông và sân bóng trong tổng thể quy hoạch Khu trung tâm IV Xuân Khánh - Hưng Lợi, TP Cần Thơ không cho người dân xây nhà hay chuyển mục đích sử dụng đất, nhưng bà Võ Thị Thu Hương, một Việt kiều Mỹ đã mua cả ngàn mét vuông đất ở và đất nông nghiệp tại đây để xây dựng nhà không phép và sai phép.

Căn biệt thự không phép của bà Hương vẫn tồn tại bấy lâu nay
Căn biệt thự không phép của bà Hương vẫn tồn tại bấy lâu nay

Cụ thể, bà Võ Thị Thu Hương có quyền sử dụng đất tại thửa số 63, khu vực 1, phường An Bình với tổng diện tích 1174m2, trong đó có 874,2m2 là đất trồng lúa và 229,8m2 đất ở đô thị. Đối phần đất ở, UBND quận Ninh Kiều đã cấp phép theo đơn cho bà Hương xây dựng tạm ngôi nhà 1 trệt, 1 lầu. Tuy nhiên, bà Hương đã xây dựng sai phép khi cho thợ xây 1 trệt, 1 lửng và một lầu. Bên cạnh đó, trên diện tích đất nông nghiệp gần 1.000m2, bà Hương cũng cho xây dựng tiếp vài chục căn nhà trọ mà không xin phép chính quyền.

Người dân ở phường An Bình cho rằng, trong quá trình bà Hương thi công công trình không phép, sai phép đã được chính quyền phường An Bình “ngó lơ” thì công trình mới hoàn thành. “Bởi người dân chúng tôi mới đổ đống cát nhỏ xíu, chưa đụng ven, xuổng xuống đất thì các anh chính quyền “xực liền””- Anh Tuấn một người dân bức xúc nói.

Phát hiện hai công trình xây dựng không phép và sai phép nên UBND quận Ninh Kiều đã ra 2 quyết định xử phạt vi phạm hành chính mức phạt 22,5 triệu đồng đối với hành vi xây dựng nhà trọ không phép và 9,5 triệu đồng đối với hành vi xây nhà ở sai phép.

Trong quá trình thi công biệt thự của bà Hương đã gây nứt, lún đến nhà ông Phan Văn Tuấn buộc ông Tuấn phải đập bỏ cả căn nhà để bảo toàn tính mạng cho các thành viên trong gia đình
Trong quá trình thi công biệt thự của bà Hương đã gây nứt, lún đến nhà ông Phan Văn Tuấn buộc ông Tuấn phải đập bỏ cả căn nhà để bảo toàn tính mạng cho các thành viên trong gia đình

Được biết, bà Hương không những xây nhà không phép và sai phép mà trong quá trình đổ móng xây dựng, công trình nhà ở của bà Hương đã làm nứt nhà của ông Phan Văn Tuấn (hàng xóm), chưa dừng lại ở đó bà Hương còn cho người lấp luôn rạch công cộng ông Lâu.

Liên quan đến vụ việc, ông Nguyễn Bình Phước, bí thư phường An Bình, quận Ninh Kiều, TPCần Thơ, xác nhận bà Hương đã xây dựng nhà sai với giấy phép xây dựng. Việc sai phạm này kéo dài đã lâu nhưng chưa được xử lý và đã gây thiệt hại cho các nhà dân bên cạnh. Cụ thể bà Hương đã cố tình xây nhà cao hơn một tầng và trong quá trình làm móng ngôi nhà này đã làm hư hỏng nhà ông Tuấn trầm trọng. Quận Ninh Kiều cũng đã có 2 quyết định cưỡng chế. Đình chỉ xây dựng và buộc phía bà Hương khắc phục hậu quả nhưng bà Hương vẫn chưa thực hiện.

Cán bộ phường bị kiểm điểm nhưng nhà vẫn tồn tại

Phóng viên cũng nêu câu hỏi, vì sao chính quyền phường An Bình lại để cho bà Hương có thể xây nhà trái phép và gây hư hỏng nặng cho các nhà bên cạnh như nói trên mà không có hình thức xử lý nghiêm.

Các quyết định cấp phép tạm và xử phạt hành chính của UBND quận Ninh Kiều đối với hộ bà Hương

Ông Nguyễn Bình Phước,cho biết thêm, phường đã xem xét họp kiểm điểm phê bình đối với những cán bộ có liên quan. Cụ thể ông Huỳnh Hà Nhi (phó chủ tịch UBND phường An Bình) và ông Nguyễn Trung Kiên (cán bộ địa chính phường) đã bị kiểm điểm về vai trò trách nhiệm trong lĩnh vực mà các ông phụ trách. Kết quả kiểm điểm phê bình đã được lưu hồ sơ và sẽ làm cơ sở để xem xét bình bầu thi đua vào cuối năm.

Trong một diễn biến khác, khi tìm hiểu về việc xây dựng công trình trái phép nói trên, chúng tôi phát hiện trước đó bà Hương cũng mua cả ngàn mét vuông đất nông nghiệp ở khu vực 3, phường An Bình (giáp ranh với miếng đất ở khu vực 1) để xây trên 100 căn nhà trọ. Một lãnh đạo khu vực 3 cho biết khu nhà trọ rộng lớn này cũng được xây không phép trên đất nông nghiệp, phường An Bình có xuống lập biên bản nhưng nghe nói sau đó không có xử phạt, buộc tháo dỡ.

Liên quan đến vụ việc, ông Dương Tấn Hiển – chủ tịch UBND quận Ninh Kiều cho biết, UBND quận đã lập kế hoạch cưỡng chế, xử phạt trong tháng 7 nếu bà Hương vẫn tiếp tục không chấp hành quyết định của chính quyền.

“Qua vụ việc này phải chấn chỉnh công tác quản lý đô thị UBND phường An Bình; đây là trách nhiệm chính của phường, chúng tôi đã chỉ đạo phường tổ chức họp kiểm điểm sai tới đâu xử lý tới đó”- ông Hiển cho biết thêm.

Phạm Tâm