Thứ bảy, 04/08/2012 - 07:38

Các "sếp sòng" Muaban24 kiếm bao nhiêu tiền?

Dân trí Theo kết quả điều tra ban đầu, trong hơn 600 tỷ đồng thu được từ khoảng 120.000 gian hàng, có ít nhất 200 tỷ đồng được chuyển về trụ sở "đầu não" của Muaban24. CQĐT đang làm rõ số tiền này được phân chia như thế nào.

Các lãnh đạo Muaban 24 Ngô Văn Huy và Nguyễn Mạnh Hà bị bắt tại Hà Nội (Thực hiện: Vũ Văn Tiến - Hồng Kỹ)
 
Theo kết quả điều tra bước đầu của C50 (Bộ Công an) và PC45 (Công an Hà Nội), vòi bạch tuộc của Muaban24 đã vươn tới 32 tỉnh, thành phố trong cả nước, với hơn 50 chi nhánh.

 

Sau hơn 30 bài báo trên Dân trí lật tẩy nhiều dấu hiệu sai phạm nghiêm trọng của Muaban24 trong cả nước, đến nay đường dây này đã từng bước được phanh phui với sự vào cuộc rốt ráo của Bộ Công an và Công an các tỉnh, thành.
Theo cơ quan điều tra, mạng lưới Muaban24 hiện có hơn 50 chi nhánh ở nhiều tỉnh, thành cả nước. Trong vòng 1 năm, Muaban24 đã phát triển tới 120.000 gian hàng, với số tiền nộp vào hệ thống này lên tới hơn 600 tỷ đồng.
Đây là vụ việc có nhiều tính chất mới, phức tạp liên quan đến công nghệ cao, gây thiệt hại kinh tế lớn, được dư luận đặc biệt quan tâm.
Để góp phần làm rõ hành vi của mạng lưới này trước pháp luật, các bị hại có thể đến trụ sở Phòng CSĐT tội phạm về Trật tự Xã hội - Công an Hà Nội tại địa chỉ số 7 Thiền Quang để trình báo.
Chỉ trong vòng 1 năm, mạng lưới của Muaban24 đã lôi kéo được hàng chục nghìn người tham gia, với khoảng 120.000 gian hàng ảo được bán ra và thu tiền mặt. Bước đầu, cơ quan điều tra xác minh số tiền mà mạng lưới này thu được vào khoảng hơn 600 tỷ đồng.

Qua khai thác các đối tượng, trực tiếp là Nguyễn Mạnh Hà - người quản trị toàn bộ hệ thống của Muaban24 và phân tích thuật toán phân chia mà mạng lưới này sử dụng, cơ quan điều tra nhận định trong số hơn 600 tỷ đồng thu được, có khoảng 200 tỷ đồng được chuyển về trụ sở đầu não của Muaban24.

Quản lý hệ thống đầu não này gồm 4 nhân vật đứng đầu là Ngô Văn Huy, Lê Văn Cường, Nguyễn Tuấn Minh và Nguyễn Mạnh Hà. Hiện ngoài Minh đang bỏ trốn, 3 đối tượng còn lại đều đã bị bắt khẩn cấp theo lệnh ngày 2/8 của cơ quan CSĐT Công an Hà Nội.

Cơ quan điều tra đang làm rõ, khoản tiền đưa về "đầu não" Muaban24 được phân chia như thế nào. Một số nguồn tin xác nhận, thu nhập thật của giới "chóp bu" Muaban24 có thể lên tới hàng tỷ đồng mỗi tháng.

Liên quan đến vụ án nghiêm trọng với số bị hại được cho là kỷ lục từ trước tới nay này, Công an nhiều tỉnh, thành đang rốt ráo vào cuộc để làm rõ các hành vi chiếm đoạt tài sản và trốn thuế của mạng lưới Muaban24.

Đến nay, sau một tuần khởi tố vụ, bắt tạm giam các "sếp" chi nhánh Phú Thọ, chiều 3/8 lãnh đạo Công an Phú Thọ cho biết hiện đang điều tra mở rộng nhiều đối tượng liên quan.

Bước đầu, cơ quan điều tra Phú Thọ xác định, chi nhánh này quản lý gần 15.000 gian hàng ảo, tương ứng với số tiền thu được lên tới hơn 77 tỷ đồng.

Giám đốc chi nhánh Trương Đình Tùng (đã bị khởi tố, bắt tạm giam)thừa nhận đã rút tiền mặt để hưởng 1,4 tỷ đồng mặc dù chi nhánh này mới đi vào hoạt động từ tháng 9/2011. Phó Giám đốc chi nhánh cũng đã kịp kiếm 300 triệu đồng.

Phát triển mạnh nhất trong "ổ nhện" Muaban24 có lẽ là Hà Nội, khi con số ban đầu của cơ quan điều tra cho thấy các chi nhánh trên địa bàn thủ đô đã phát triển được tới khoảng 50.000 gian hàng.

Hiện sau khi các lãnh đạo của Muaban24 bị bắt, hàng nghìn hội viên ở các tỉnh, thành đã đến trình báo các cơ quan chức năng, đồng thời đến các chi nhánh Muaban24 để đòi lại số tiền đã nộp.

Theo phản ánh của PV Dân trí ở các nơi, nhiều chi nhánh của Muaban24 đang trong tình trạng hoạt động cầm chừng, nghe ngóng hoặc đã bị Công an "sờ gáy".

Vũ Văn Tiến - Hồng Kỹ