Tiêu điểm:

Bộ Y tế cần vào cuộc

(Dân trí) - Các loại rau, củ, quả của nước ngoài tràn vào Việt Nam như lũ. Không phải chỉ ở các tỉnh miền Bắc mà ngay tại phía Nam, nơi rất phong phú rau quả và trái cây vẫn bị sản phẩm của nước ngoài lấn sân.

Hàng hóa Trung Quốc xâm nhập thị trường VN không có gì lạ, nhưng đến mức cọng rau cũng phải chịu nhường sân thì khó chấp nhận được. Nhưng rau quả không chỉ ở chuyện thua kém trong sản xuất, kinh doanh, mà còn một vấn đề quan trọng khác, đó là chất lượng sản phẩm.

Mua một chiếc áo hay cái máy nghe đài không tốt thì chỉ mất tiền, nhưng ăn uống thực phẩm vào trong cơ thể không đảm bảo chất lượng thì mất mạng.

Đa số người dân không đủ kiến thức để tự bảo vệ mình trước cái họa ăn uống. Nhiều người cứ thấy thực phẩm giá rẻ, rau quả xanh tươi và mập mạp là cứ thế mà mua. Họ không biết trong cái xanh tươi đó tiềm ẩn những gì, họ không tự đặt câu hỏi vì sao trái cây đó, không bảo quản bằng đông lạnh mà có thể tươi nguyên hàng tháng trời? Cái sự không biết đó thật nguy hiểm và người dân cứ thế mà ăn, mà uống. Những hóa chất được ướp tẩm trong rau quả đó tích vào người, cho đến khi đủ để sinh các chứng bệnh, trong đó có bệnh nan y. Các bệnh viện ung bướu ngày càng đông bệnh nhân cũng là vì lẽ đó.

Cái sự không hiểu biết của người dân phải được thay thế bằng cái sự hiểu biết của cơ quan quản lý. Thực phẩm nhập từ nước ngoài tràn đìa khắp chợ cùng quê thì các cơ quan có trách nhiệm phải thực thi trách nhiệm của mình. Bài học sữa nhiễm melamine có nguồn từ Trung Quốc còn tươi rói, nghĩ lại còn thất kinh, nên với các loại rau quả cũng phải biết mà dè chừng. Cục Quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm thuộc Bộ Y tế phải nhanh chóng vào cuộc, kiểm tra chất lượng vệ sinh của các mặt hàng và thông báo cho toàn dân rõ. Dân trí nước mình còn thấp, phải có công bố số liệu rõ ràng, cảnh báo nguy cơ mắc bệnh, tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông về mối nguy hại từ thực phẩm ngoại nhập có chứa hóa chất độc hại, như thế dân mới biết mà tránh.

Nghĩ mà thấy đau cái đầu, nhục cái thân. Các loại máy móc cơ khí, hàng tiêu dùng còn phải nhập. Nay rau quả cũng nhập, vừa làm nghèo nông dân trong nước vừa chuốc bệnh vào thân. Rau quả sản xuất trong nước cũng đang bị "đầu độc" bởi các hoá chất ngâm, tẩm nhập ngoại! Trong khi chờ cơ quan chức năng của Bộ Y tế Việt Nam có thông báo chính thức rau quả hoặc các chất ngâm tẩm vào rau quả ở Việt Nam xuất xứ từ Trung Quốc có nhiễm hóa chất độc hại hay không, tốt nhất là dân ta không dùng thực phẩm nhập không rõ nguồn gốc. Cứ ăn rau quả nhà trồng vẫn hơn.

Lê Chân Nhân