Thứ năm, 20/07/2017 - 07:38

Bình Định: Ống dẫn nước sạch về tận nhà, dân vẫn “khát” nước

Dân trí Để có nước sạch dùng, người dân thôn Thọ Tân Bắc (xã Nhơn Tân, thị xã An Nhơn, Bình Định) vay tiền lắp hệ thống ống nước sạch về tận nhà, nhưng dùng được một thời gian thì bỏ không. Hiện, gần 100 hộ dân quay lại dùng nước giếng đào nhiễm phèn, mất an toàn vệ sinh.
 >> Bình Định: Doanh nghiệp đào cát, dân lo sạt lở sập nhà, chính quyền trấn an
 >> Bình Định: Rừng phòng hộ bị băm vằm, kiểm lâm ở đâu?
 >> Bình Định: 400 mét bờ biển bị "nuốt" , dân nơm nớp lo

Bỏ tiền lắp hệ thống nước sạch để… làm cảnh?

Theo UBND xã Nhơn Tân, tháng 6/2008, Nhà máy cấp nước sạch xã Nhơn Tân (thôn Nam Tượng 1, xã Nhơn Tân) công suất thiết kế 320m3/ngày do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm chủ đầu tư được đưa vào sử dụng, cung cấp nước cho khoảng 550 hộ gia đình ở 3 thôn: Nam Tượng 1, Nam Tượng 2 và Nam Tượng 3.

Bình Định: Ống dẫn nước sạch về tận nhà, dân vẫn “khát” nước - Ảnh 1.

Ông Tuấn vay vốn hộ trợ 5 triệu đồng để làm công trình nước sạch, nhà vệ sinh nhưng hệ thống nước nhiều năm nay bỏ không vì không có nước.

Năm 2010, Nhà máy đầu tư mở rộng, lắp đặt thêm 1.800m đường ống để cấp nước cho gần 100 hộ dân ở xóm Kinh Tế Đông và Kinh Tế Tây (ở thôn Thọ Tân Bắc, xã Nhơn Tân). Năm 2011, Nhà máy tiếp tục đầu tư lắp đặt hệ thống đường ống, nâng công suất từ 320m3/ngày lên 720m3/ngày để cung cấp nước cho người dân 4 thôn: Thọ Lộc 1 (xã Nhơn Thọ), Tráng Long, Cù Lâm, Tân Lập (xã Nhơn Lộc) của thị xã An Nhơn.

Thế nhưng, kể từ khi Nhà máy cấp nước sạch Nhơn Tân mở rộng vùng cấp nước thì gần 100 hộ dân xóm Kinh Tế Đông và Kinh Tế Tây (thôn Thọ Tân Bắc) rơi vào cảnh mất nước sạch. Người dân ở đây nói rằng, khoảng 4-5 năm nay, hệ thống ống nước lắp đặt cho các hộ dân chỉ để… làm cảnh?

Theo ông Nguyễn Văn Bé (51 tuổi, thôn Thọ Tân Bắc), công suất nhà máy thì nhỏ nhưng lại cung cấp nước trên địa bàn rộng. Trong khi đó, khu vực dân cư ở xã Nhơn Thọ, Nhơn Lộc nằm ở vùng trũng, lại gần nhà máy nước nên có mấy nước chảy hết về khu vực này. Ngược lại, thôn Thọ Tân Bắc nằm xa nhà máy, lại ở cuối hệ thống đường ống nên không có nước. “Nhiều khi mở van cả ngày nhưng không có nước chảy, có khi đến 3-4 giờ sáng mới thấy nước chảy nhỏ giọt như cà phê. Người dân mong muốn cơ quan chức năng sớm giải quyết để dân có nước sạch dùng cho đảm bảo sức khỏe” - ông Bé nói.

Bình Định: Ống dẫn nước sạch về tận nhà, dân vẫn “khát” nước - Ảnh 2.

Người dân phải quay lại dụng nước giếng đào hoặc khoăn nhưng bị nhiễm phèn.

Ông Phan Văn Tuấn (52 tuổi, thôn Thọ Tân Bắc), nói: “Hưởng ứng chương trình 3 sạch của địa phương, gia đình tôi được vay vốn hỗ trợ 5 triệu đồng để làm công trình nước sạch, nhà vệ sinh. Gần 2 năm đầu, lúc mới lắp đặt đường ống, nước chảy rất mạnh, dùng thích lắm, nhưng sau đó thì nước lúc có, lúc không. Khoảng 4 - 5 năm trở lại đây, nước hầu như không chảy. Người dân quay lại dùng nước giếng đào hoặc khoan giếng để dùng, nhưng nước lại bị nhiễm phèn, muốn dùng phải qua hệ thống lọc nước. Đến mùa hè, giếng khô cạn nên người dân gặp nhiều khó khăn”.

Bao giờ lại được dùng nước sạch?

Theo ông Lương Huyết Giang, Phó Chủ tịch UBND xã Nhơn Tân cho biết, thực tế tình trạng thiếu nước sạch nghiêm trọng tập trung chủ yếu ở thôn Thọ Tân Nam bởi địa hình đồi núi nên việc mở rộng mạng lưới cấp nước sạch vào không khả thi. Riêng một bộ phận dân cư thôn Thọ Tân Bắc đã lắp hệ thống ống nước sạch nhưng không có nước dùng, UBND xã đề nghị Nhà máy cấp nước sạch Nhơn Tân tăng công suất. Đồng thời, phân bổ nước hợp lý để nước đến được những nơi đã có đường ống bà con sử dụng.

Bình Định: Ống dẫn nước sạch về tận nhà, dân vẫn “khát” nước - Ảnh 3.

Nhiều người dân cho biết, nguồn nước giếng đào phụ thuộc vào nước ở hồ Núi Một xả về tưới cho lúa, nhưng phía thượng nguồn là trang trại nuôi bò tập trung khiến người dân lo ngại ô nhiễm nguồn nước.

“Hiện nay, thời tiết đang vào mùa khô hạn nắng nóng, để giải quyết nhu cầu nước nhằm ổn định cuộc sống của bà con nhân dân các khu vực trên. UBND xã đã lập phương án đầu tư kinh phí đóng 8 giếng khoan và xây bể chứa nước và hệ thống điện và mô tơ để phục vụ nhu cầu sử dụng nước của người dân ở 2 thôn trên. Tổng kinh phí dự kiến khoảng 316 triệu đồng. Tuy nhiên, do địa phương khó khăn về nguồn vốn nên sắp tới xã sẽ lập tờ trình đề nghị UBND thị xã An Nhơn xem xét hỗ trợ”- ông Giang cho hay.

Trao đổi về vấn đề trên, ông Nguyễn Văn Tánh, Giám đốc Trung tâm nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn Bình Định, cho biết: “Hiện nay hệ thống nước sạch Nhơn Tân có công suất 800m3/ngày nhưng phải cung cấp cho 3 xã Nhơn Tân, Nhơn Lộc, Nhơn Thọ. Riêng các thôn Thọ Tân Bắc và Thọ Thân Nam của xã Nhơn Tân nằm ở địa hình cao nên nguồn nước không vào nổi”.

“Hiện chúng tôi đang kiến nghị nâng cấp hệ thống nước sạch Nhơn Tân, nâng công suất lên 1.200m3/ ngày, nếu được thì sẽ có nước cung cấp đủ cho thôn Thọ Tân Bắc, sau đó sẽ mở rộng thêm đường ống nước sạch vào thôn Thọ Tân Nam phục vụ sinh hoạt của bà con” - ông Tánh cho biết thêm.

Doãn Công