Thứ năm, 16/02/2012 - 17:28

Vụ “lình xình” tại Trường mầm non Hòa Bình (Hà Nội):

Bài 1: Hợp tác đầu tư khi chưa được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận

(Dân trí) – Trước những bất đồng quan điểm trong việc thực hiên Dự án xây dựng trường mầm non Hòa Bình tại C10/NT2 thuộc khu đô thị mới Trung Hòa – Nhân chính, quận Cầu Giấy, các đối tác liên quan cùng “tố” nhau đến các cơ quan chức năng để giải quyết vụ việc.

Đơn kiến nghị của Trung tâm Nhân đạo Hòa Bình gửi đến Báo Dân trí
 
Trong đơn kiến nghị của Trung tâm Nhân đạo Hòa Bình gửi đến Báo Dân trí phản ánh: Dự án xây dựng trường mầm non Hòa Bình do Trung tâm Nhân đạo Hòa Bình (sau đây gọi tắt là Trung tâm) làm chủ đầu tư được UBND TP. Hà Nội chấp thuận theo công văn số 4497/UBND-KH&ĐT ngày 26/12/2008 với mục tiêu là đầu tư và quản lý vận hành Trường mầm non Hòa Bình với phương thức hoạt động kinh doanh có thu tạo nguồn kinh phí hỗ trợ công tác nhân đạo từ thiện cho các trẻ em thiệt thòi được Trung tâm đón nhận và bảo trợ.

Cùng với việc chấp thuận đầu tư, ngày 4/3/2010, UBND TP. Hà Nội đã ban hành Quyết định số 1020/QĐ-UBND về việc thu hồi 4.185m2 đất tại ô đất C10/NT2 Khu đô thị mới Nam Trung Yên, quận Cầu Giấy, giao cho Trung tâm để thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Trường mầm non với thời hạn sử dụng đất là 50 năm.

Sau khi được giao đất, Trung tâm đã tiến hành các thủ tục để xin miễn tiền sử dụng đất và được Cục thuế thành phố Hà Nội chấp thuận theo Thông báo số 11932/TB-CT-THNVDT ngày 16/07/2010.

Để Dự án xây dựng Trường mầm non Hòa Bình được triển khai và vận hành ổn định, Trung tâm đã tiến hành hợp tác với công ty TNHH Thương mại & Đầu tư Hòa Bình theo Hợp đồng hợp tác đầu tư số 309/HĐLKKD ngày 10/2/2010. Với việc ký kết hợp đồng hợp tác đầu tư, một pháp nhân mới – Công ty TNHH Giáo dục & Đầu tư Hòa Bình đã được thành lập (trên cơ sở góp vốn giữa Trung tâm, Công ty TNHH Thương mại & Đầu tư Hòa Bình và một số các nhân khác) và được giao toàn quyền tiến hành việc thi công, xây dựng Trường mầm non Hòa Bình.

Nhìn nhận lại quá trình triển khai thực hiện đầu tư xây dựng, vận hành quản lý Dự án đầu tư xây dựng Trường mầm non Hòa Bình, chủ đầu tư là Trung tâm Nhân đạo Hòa Bình đã thực hiện Dự án theo đúng các nội dung phê duyệt chấp thuận dự án của UBND TP. Hà Nội và các quy định của pháp luật hiện hành.

Cụ thể, về mục đích sử dụng đất: Trong bản thuyết minh Dự án Trung tâm nhân đạo và Trường mầm non Hòa Bình do Trung tâm lập tại lô đất ký hiệu C10/NT2 Khu đô thị Nam Trung Yên, Trung tâm đã đề xuất việc bố trí xây dựng Trường mầm non Hòa Bình phục vụ các cháu lứa tuổi mầm non trên địa bàn và Khu nhà Nhân đạo (Trung tâm nhân đạo) phục vụ chăm sóc, giáo dục cho các trẻ em thiệt thòi.

Ý tưởng xây dựng Trường mầm non Hòa Bình và khu Trung tâm nhân đạo Hòa Bình trên khu đất của Dự án đã được Sở Quy hoạch Kiến trúc nhận định là phù hợp với chủ trương khuyến khích xã hội hóa giáo dục và xã hội hóa công tác bảo vệ và chăm sóc trẻ em, đặc biệt là các đối tượng là trẻ em thiệt thòi của Đảng và Nhà nước.

Sau khi xin ý kiến các cơ quan ban ngành, Trung tâm đã tiến hành việc xây dựng theo đúng nội dụng đã được phê duyệt. Toàn bộ diện tích đất mà UBND TP. Hà Nội giao cho Trung tâm đều được đưa vào để xây dựng trường mầm non (> 3000m2) và khu nhà nhân đạo (>1000m2).

Hiện nay, việc xây dựng khu nhà nhân đạo đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng, việc xây dựng trường mầm non vẫn đang trong quá trình thực hiện. Tuy nhiên, quá trình thực hiện đang bị đình chỉ vì có một số vướng mắc.

Về quy hoạch tổng mặt bằng và thiết kế kiến trúc công trình: Trung tâm đã thực hiện việc xây dựng theo đúng phê duyệt của Sở Quy hoạch kiến trúc TP. Hà Nội. Theo đó, tổng diện tích đã được đưa vào xây dựng là 1675m2, tổng diện tích sàn xây dựng là 3400m2, tầng cao trung bình là 2 tầng; công trình cao 1-3 tầng. Thiết kế sơ bộ của công trình bao gồm các chức năng là khối nhà học, hiệu bộ và khối ký túc (khu nhà nhân đạo).

Về hợp tác đầu tư: Xét trên phương diện pháp lý, việc Trung tâm đứng ra hợp tác với một tổ chức, cá nhân khác để thực hiện Dự án do mình làm chủ đầu tư phải được sự chấp thuận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, sự hợp tác giữa Trung tâm và đối tác – Công ty TNHH Thương mại & Đầu tư Hòa Bình chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận.

Vì lẽ đó, cho đến khi đạt được sự chấp thuận của UBND TP. Hà Nội, chỉ có duy nhất Trung tâm mới là chủ đầu tư Dự án và cũng chỉ duy nhất Trung tâm mới có quyền tiến hành việc xây dựng, triển khai, vận hành và quản lý Dự án xây dựng Trường mầm non Hòa Bình.

Theo luật sư Nguyễn Hồng Bách, Chủ tịch HĐTV Công ty Luật Hợp danh Hồng Bách & Cộng sự nhận định: “Việc công ty TNHH Giáo dục & Đầu tư Hòa Bình do Ông Lê Quang Vịnh làm giám đốc, căn cứ vào Hợp đồng hợp tác nói trên để thực hiện quyền triển khai xây dựng Trường mầm non Hòa Bình trong thời gian vừa qua là không đúng với quy định của pháp luật.

Như vậy, Hợp đồng hợp tác đầu tư số 309/HĐLKKD không thể là căn cứ pháp lý để xác lập quyền của công ty TNHH Thương mại & Đầu tư Hòa Bình và công ty TNHH Giáo dục & Đầu tư Hòa Bình đối với Dự án xây dựng Trường mầm non Hòa Bình”.

(Còn nữa)

Vũ Văn Tiến