Thứ tư, 26/07/2017 - 08:30

Bắc Giang: “Nhập nhèm” cấp hàng nghìn sổ đỏ, “bát nháo” việc đấu giá, thu hồi đất

Dân trí Công tác quản lý đất đai tại huyện Hiệp Hoà (Bắc Giang) giai đoạn từ năm 2012 đến năm 2016 vừa được Thanh tra tỉnh Bắc Giang công bố kết luận thanh tra khiến dư luận bàng hoàng. Chỉ tại một huyện, hàng nghìn sổ đỏ được cấp trái quy định, công tác đấu giá, thu hồi đất và quy hoạch đất đai la liệt sai phạm.
 >> Bắc Giang: Bị thu hồi đất “bờ xôi ruộng mật”, người dân được “dỗ ngọt” như thế nào?
 >> Hàng chục nghìn m2 đất rừng vào sổ đỏ người thân cán bộ, không thể “chìm xuồng”!
 >> Chính quyền “chuyển hướng” bồi thường có lợi cho dân sau loạt bài trên Báo Dân trí

Thanh tra tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Kết luận thanh tra số 82/KL-TTr về công tác quản lý, sử dụng đất đai của UBND huyện Hiệp Hòa giai đoạn 1/1/2012 đến 31/10/2016. Qua đó, Thanh tra tỉnh chỉ rõ nhiều sai phạm nghiêm trọng, có tính hệ thống trong quản lý đất đai trên địa bàn huyện Hiệp Hòa.

Theo đó, chỉ riêng công tác giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, cấp GCNQSD (sổ đỏ) đất tại địa phương này đã phát lộ hệ thống sai phạm “khủng”.

Trong giai đoạn thanh tra, tổng diện tích đất giao, cho thuê, cho chuyển mục đích sử dụng là gần 73.000 m2.

Hàng nghìn sổ đỏ vi phạm

Việc cấp sổ đỏ tại huyện Hiệp Hoà được kết luận với hàng loạt sai phạm. Theo đó, giai đoạn 2012-2016 Văn phòng đăng ký QSD đất (nay là Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai) và phòng TN&MT huyện đã thực hiện cấp 10.271 GCN cho các hộ gia đình, cá nhân (viết tắt là: HGĐCN), cộng đồng dân cư, trong đó: Cấp GCNQSD đất cho 630 HGĐCN sử dụng đất được giao theo quyết định giao đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, hợp đồng thuê đất của cấp có thẩm quyền; cấp GCNQSD đất cho 9.641 HGĐCN đang sử dụng đất; sử dụng đất được giao trái thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, thanh tra tỉnh Bắc Giang kết luận: Toàn bộ hồ sơ đề nghị cấp GCN không thực hiện qua bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND huyện theo quy định tại khoản 2, điều 14 QĐ số 191 mà do chi nhánh văn phòng đăng ký (VPĐK) đất đai tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả thông qua UBND các xã thị trấn.

Các hồ sơ cấp GCNQSD đất cho các trường hợp sử dụng đất được giao trái thẩm quyền đều không có văn bản, tài liệu thể hiện chi nhánh VPĐK đất đai thực hiện “xác minh thực địa”.


Công tác quản lý đất đai lỏng lẻo cùng hàng loạt sai phạm có hệ thống xảy ra tại huyện Hiệp Hoà trong suốt một thời gian dài.

Công tác quản lý đất đai lỏng lẻo cùng hàng loạt sai phạm có hệ thống xảy ra tại huyện Hiệp Hoà trong suốt một thời gian dài.

Các hồ sơ đều không có văn bản, tài liệu phòng TN&MT đã thực hiện thủ tục thẩm định hồ sơ và đăng ký cấp GCNQSD đất do Chi nhành Văn phòng Đăng ký đất đai chuyển theo quy định.

Đối với hồ sơ người sử dụng đất phải nộp tiền sử dụng đất khi đăng ký cấp GCN, sau khi hoàn thiện hồ sơ, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai thực hiện thủ tục chuyển hồ sơ đủ điều kiện cấp GCN cho phòng TN&MT trình UBND huyện quyết định cấp GCN đồng thời thực hiện thủ tục chuyển thông tin địa chính để xác định nghĩa vụ tài chính và sau khi có quyết định cấp GCN thì tiến hành in sau đó gửi GCNQSD đất về UBND xã mà không thực hiện theo trình tự đã được quy định.

Đặc biệt, ở xã Mai Trung có 48 thửa đất không đủ điều kiện để cấp GCNQSD làm đất ở theo quy định tại Quyết định số 191 cho 48 HGĐCN; Tại xã Mai Đình có 37 hộ gia đình, cá nhân đã được thiết lập hồ sơ và cấp GCNQSD đất theo QĐ số 191, thực tế đây là những trường hợp được UBND xã kiểm tra, phát hiện vi phạm về đất đai và có quyết định xử phạt vi phạm hành chính về hành vi: Tự ý chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang xây dựng công trình, nhà ở, không đúng khoản 02 Điều 01 QĐ số 191 quy định: “Quy định này không áp dụng đối với các trường hợp sử dụng đất đã xó quyết định giải quyết có hiệu lực pháp luật của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xử lý vi phạm về sử dụng đất.

Tại xã Thường Thắng, UBND xã đã sử dụng mẫu đơn xin cấp GCN (để hướng dẫn các hộ gia đình, cá nhân kê khai làm thủ tục xin cấp GCN), trong đó đã in sẵn một số nội dung thuộc trách nhiệm, thẩm quyền xác nhận của UBND xã, cụ thể: Về nguồn gốc sử dụng đất: “Mua của thôn năm 2011”; về tình trạng tranh chấp đất đai: “ổn định không tranh chấp”; về tình trạng phù hợp quy hoạch: “phù hợp”.

Đối với việc thiết lập hồ sơ cấp GCN cho 24 lô đất tại thôn Thống Nhất (gồm 17 lô thuộc khu Bãi Cạn và 07 lô xen kẹp trong khu dâ cư): Đây là những hồ sơ được thiết lập trên cơ sở viết phiếu thu tiền ghi lùi thời gian là năm 2011 nhưng thực chất là do thôn giao, bán trái thẩm quyền từ 08/2012 đến 04/2014; sai phạm trên đã được chủ tịch UBND huyện xử lý tại Quyết định số 1302/QĐ-UBND ngày 30/03/2015. Tuy nhiên, các hồ sơ hiện nay vẫn được thiết lập và lưu trữ theo trình tự, thủ tục ban hành kèm theo Quyết định số 191 là không đúng bản chất sự việc.

Đấu giá đất công “bát nháo”

Theo báo cáo của UBND huyện Hiệp Hoà và qua làm việc với cơ quan chuyên môn, trong giai đoạn 2012-2016, trên địa bàn huyện tổ chức được 39 phiên đấu giá quyền sử dụng (QSD) đất để giao đất ở cho các hộ gia đình, cá nhân, với tổng số 638 lô đất, tổng số tiền phải thu qua đấu giá: 176 tỷ đồng.


Người dân bức xúc liên quan việc quản lý đất đai tại địa phương này.

Người dân bức xúc liên quan việc quản lý đất đai tại địa phương này.

Tuy nhiên, Thanh tra tỉnh Bắc Giang làm rõ: Hồ sơ đấu giá 12 lô đất ở tại thôn Ngọc Tân, xã Ngọc Sơn do Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản thuộc Sở tư pháp thực hiện năm 2013, không niêm yết công khai thông báo đấu giá tại TTDV bán ĐGTS, Trung tâm phát triển quỹ đất & Cụm công nghiệp huyện và tại trụ sở UBND xã Ngọc Sơn, không lập biên bản ghi diễn biến phiên đấu giá.

Việc đấu giá QSD đất năm 2012 tại các thôn: Đông Lâm xã Hương Lâm, Bảo An xã Hoàng An và thôn Dậy xã Hòa Sơn; Hồ sơ đấu giá được giao cho UBND xã bán và tổng hợp danh sách những người đăng ký tham gia đấu giá, số lô đất được đăng ký đấu giá trước ngày tổ chức cuộc đấu giá, không đúng quy định tại khoản 2 điều 15 QĐ số 166 quy định trách nhiệm của Tổ chức được giao thực hiện việc đấu giá quyền sử dụng đất.

Hồ sơ đấu giá QSD đất năm 2014 tại thôn Danh Thượng 2, xã Danh Thắng và thôn Ngọc Vân, xã Hoàng Thanh: Thiếu văn bản xác định đã hoàn thành việc chi trả tiền bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) khu đất được đấu giá; đơn đăng ký tham gia đấu giá đã chọn trước số lô đất để đấu giá; hồ sơ đấu giá được giao cho UBND xã bán và tổng hợp danh sách những người đăng ký tham gia đấu giấ, số lô đất được đăng ký đấu giá trước ngày tổ chức cuộc đấu giá, không đúng quy định định tại khoản 2 điều 15 QĐ số 166 quy định trách nhiệm của Tổ chức được giao thực hiện việc đấu giá quyền sử dụng đất.

Hồ sơ đấu giá QSD đất tại thôn Đức Thịnh, xã Đức Thắng (22 lô, năm 2014): Thiếu văn bản xác định đã hoàn thành việc chi trả tiền bồi thường GPMB khu đất được đấu gia; đơn đăng ký tham gia đấu giá đã chọn trước số lô đất để đấu giá; mẫu đơn đăng ký tham gia đấu giá đối với 04 lô (lô 1,2,8,9) không cùng một mẫu; hồ sơ đấu giá được giao cho UBND xã bán và tổng hợp danh sách những người đăng ký tham gia đấu giá, số lô đất được đăng ký tham gia đấu giá trước ngày tổ chức phiên đấu giá không đúng quy định.

Hạ tầng cơ sở khu đất tổ chức đấu giá chưa được xây dựng đầy đủ, đồng bộ.

Cùng đó, qua xem xét hồ sơ thu hồi, chuyển mục đích để giao đất ở không qua đấu giá cho 43 hộ gia đình, cá nhân tại thôn Mai Thượng, xã Mai ĐÌnh (năm 2014) thấy: Hồ sơ thiếu tờ tự khai của các hộ gia đình có đất bị thu hồi; thiếu biên bản kiểm kê đất và tài sản trên đất; cùng các hồ sơ tài liệu chứng minh QSD đất của các hộ gia đình có đất bị thu hồi; quá trình xét duyệt hồ sơ giao đất còn thiếu đơn xin giao đất của các hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu sử dụng đất, không đúng quy định tại điều 9 và điều 17 Quyết định số 177/2012/QĐ-UBND ngày 20/6/2014 của UBND tỉnh ban hành Quy định về trình tự thủ tục khi nhà nước giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục địch sử dụng đất đối với tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn tỉnh.

UBND huyện Hiệp Hoà còn chưa bố trí kinh phí hỗ trợ, chi trả công tác giải phóng mặt bằng hơn 800 triệu đồng, nhiều hộ dân thuộc diện được giao đất không qua đấu giá đã được cấp sổ đỏ nhưng chưa được giao đất ở theo quy định.

Được biết, giai đoạn để xảy ra hàng loạt sai phạm nghiêm trọng, có hệ thống trong quản lý đất đai tại huyện Hiệp Hoà từ năm 2012 đến năm 2016, nhiều cán bộ lãnh đạo tại huyện này đã được luân chuyển, bổ nhiệm.

Cụ thể, ngày 1/1/2013, ông Nguyễn Tiến Cơi - Bí thư huyện uỷ Hiệp Hoà được bổ nhiệm giữ chức Phó trưởng ban tổ chức tỉnh uỷ; Cùng đó ông Mai Sơn - Bí thư tỉnh đoàn Bắc Giang được điều động về giữ cương vị Bí thư huyện uỷ Hiệp Hoà. Đầu năm 2016, ông Mai Sơn từ Bí thư huyện Hiệp Hoà về làm Chủ tịch, Phó bí thư thành phố Bắc Giang.

Trong thời gian để xảy ra sai phạm nghiêm trọng này, bà Nguyễn Thị Hoa giữ chức Chủ tịch UBND huyện Hiệp Hoà. Hiện bà Hoa đã được bổ nhiệm làm bí thư huyện uỷ huyện Hiệp Hoà.

Chủ tịch UBND huyện Hiệp Hoà hiện tại là ông Phạm Văn Thịnh. Ông Thịnh mới được bổ nhiệm làm Chủ tịch UBND huyện Hiệp Hoà từ tháng 3/2016.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế