Thí điểm xác nhận và giới thiệu nông sản an toàn đến người tiêu dùng

(Dân trí) - Để hỗ trợ người dân tiếp cận được các sản phẩm an toàn, chất lượng đảm bảo, Bộ NN&PTNT sẽ tiến hành thí điểm xác nhận và giới thiệu các sản phẩm nông lâm thủy sản an toàn đến người tiêu trong thời gian tới.

Bộ NN&PTNT đã ban hành Kế hoạch triển khai đợt cao điểm hành động năm Vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) trong lĩnh vực nông nghiệp từ tháng 10/2015 đến hết tháng 2/2016, trong đó, xác định 3 mũi đột phá là: tăng cường truyền thông ATTP; tăng cường kiểm tra, thanh tra, xử lý nghiêm, triệt để tận gốc vi phạm ATTP; kết nối sản phẩm nông sản thực phẩm an toàn với người tiêu dùng.

Sẽ giới thiệu địa chỉ bán nông sản sạch đến người tiêu dùng (Ảnh minh họa)
Sẽ giới thiệu địa chỉ bán nông sản sạch đến người tiêu dùng (Ảnh minh họa)

Bộ đã chỉ đạo Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản có văn bản hướng dẫn hoạt động kết nối và kiểm tra, giám sát, thí điểm, cấp giấy xác nhận nông sản thực phẩm an toàn. Để thống nhất triển khai nhiệm vụ quan trọng này, Bộ NN&PTNT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phối hợp chỉ đạo Sở NN&PTNT các Sở, ngành liên quan khẩn trương thực hiện các nội dung quan trọng liên quan.

Cụ thể, đối tượng được cấp giấy xác nhận nông sản thực phẩm an toàn là các sản phẩm được bày bán tại các cơ sở kinh doanh thực phẩm và chủ các cơ sở này có nhu cầu, tự nguyện đăng ký cấp giấy xác nhận. Cơ quan cấp giấy xác nhận là Sở NN&PTNT hoặc cơ quan quản lý thuộc Sở được giao nhiệm vụ.

Để được cấp giấy xác nhận nông sản thực phẩm an toàn, các cơ sở tham gia chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm từ cơ sở sản xuất ban đầu  các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, và nuôi trồng thủy sản đến cơ sở bày bán nông sản thực phẩm cho người tiêu dùng phải được chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm hoặc cam kết sản xuất thực phẩm an toàn theo quy định hiện hành. Sản phẩm đăng ký cấp giấy xác nhận được cơ quan chức năng lấy mẫu giám sát tại cơ sở bày bán theo quy định và có kết quả kiểm nghiệm đáp ứng quy định an toàn thực phẩm của Bộ Y tế, Bộ NN&PTNT.

Trường hợp doanh nghiệp quản lý toàn bộ chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm từ cơ sở sản xuất ban đầu đến cơ sở bày bán nông sản thực phẩm, đề nghị Sở NN&PTNT hoặc cơ quan quản lý thuộc Sở được giao nhiệm vụ tổ chức kiểm tra điều kiện an toàn thực phẩm ở tất cả các công đoạn sản xuất trong chuỗi và lấy mẫu giám sát tại cơ sở bày bán, thí điểm cấp giấy xác nhận nông sản thực phẩm an toàn để giảm thủ tục và khuyến khích các doanh nghiệp tham gia tích cực vào việc cung ứng sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng trong đợt cao điểm hành động.

Đối với những nơi bày bán sản phẩm chưa đủ điều kiện cấp giấy xác nhận nông sản thực phẩm an toàn, các địa phương phải tổ chức thí điểm bố trí các thiết bị được công nhận của ngành Y tế để người tiêu dùng có điều kiện sử dụng dịch vụ thử nhanh trong lựa chọn thực phẩm an toàn.

Các Sở NN&PTNT phối hợp với các hội chợ để giới thiệu các sản phẩm được chứng nhận an toàn thực phẩm, đồng thời chỉ đạo công bố công khai địa chỉ bán sản phẩm được cấp giấy xác nhận nông sản thực phẩm an toàn để người tiêu dùng biết và tiếp cận.

Nguyên An