Đà Nẵng: Lập website cung cấp thông tin về an toàn thực phẩm

(Dân trí) - Đó là yêu cầu của Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh tại hội nghị sơ kết công tác bảo đảm an toàn thực phẩm 6 tháng đầu năm 2017 vừa qua.

Ông Nguyễn Minh Tiến, Phó Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm TP Đà Nẵng - cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2017, các ngành chức năng đã tổ chức thanh tra, kiểm tra gần 8.600 cơ sở trên địa bàn thành phố, qua đó phát hiện hơn 1.350 cơ sở vi phạm quy định an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), xử phạt hành chính gần 1,7 tỷ đồng.

Trong đó, ngành y tế kiểm tra, xử lý 19 cơ sở vi phạm với số tiền phạt 101 triệu đồng; Chi cục Quản lý thị trường kiểm tra, xử phạt gần 750 triệu đồng đối với gần 400 cơ sở vi phạm ATVSTP, chủ yếu là sản xuất, kinh doanh rượu; các chi cục thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xử phạt 121 cơ sở sản xuất, chế biến nông-lâm-thủy sản 157 triệu đồng.

Người dân đang mua hải sản tại chợ ở Đà Nẵng
Người dân đang mua hải sản tại chợ ở Đà Nẵng

Phòng Cảnh sát môi trường, Công an thành phố cũng đã phối hợp với các đơn vị kiểm tra, xử phạt 47 cơ sở vi phạm ATVSTP trên 458 triệu đồng đối với các hành vi vi phạm như: sử dụng hóa chất bảo quản, chế biến thực phẩm; bơm nước vào bò; dùng thuốc kích thích tăng trưởng xuất xứ từ Trung Quốc; kinh doanh, vận chuyển thịt và nội tạng động vật hôi thối, không nguồn gốc xuất xứ…

Phát biểu tại Hội nghị, Phó chủ tịch Hồ Kỳ Minh giao Sở thông tin truyền thông lập phương án xây dựng website cung cấp thông tin liên quan đến vấn đề an toàn thực phẩm để người dân và du khách có đầu mối tra cứu; giao các đơn vị liên quan lập quy trình tiếp nhận và xử lý các tin nhắn, đơn thư phản ánh, tố giác liên quan đến vấn đề an toàn thực phẩm.

Phó Chủ tịch Đà Nẵng cũng đề nghị các đơn vị chức năng tăng cường công tác kiểm dịch động vật, lấy mẫu kiểm nghiệm, giám sát, đảm bảo tuyệt đối an toàn vệ sinh thực phẩm trong các sự kiện, lễ hội, nhất là Tuần lễ Cấp cao APEC 2017.

Khánh Hồng