RSS Feeds
Thứ Năm, 10/01/2008 - 10:04 AM

Đằng sau cuộc đối đầu Mỹ-Iran tại vùng Vịnh

Hôm chủ nhật vừa qua, một cuộc chạm trán đã xảy ra khi 5 đơn vị hải quân có vũ trang thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran đã thách thức 3 tàu chiến của Mỹ đang đi qua eo biển Hormuz.

Mặc dù không có tiếng súng và thiệt hại nhưng vụ việc là lời nhắc nhở của Iran với Mỹ rằng vùng Vịnh được gọi với cái tên vịnh Ba Tư là có lý do của nó. Và người Iran đã chọn Hormuz, con đường duy nhất chuyên chở dầu tại vùng Vịnh, để nhắc nhở người Mỹ rằng họ có tay trong mỏ dầu của thế giới.

 

Cuộc đụng độ hôm chủ nhật diễn ra không phải là không có cơ sở. Iran nghĩ rằng một khi Mỹ mệt mỏi với Iraq, họ sẽ rút quân và sẽ kéo theo sự sụp đổ dây chuyền đầu tiên trong khu vực. Khi Tổng thống Iran Ahmadinejad coi bản báo cáo của tình báo Mỹ về chương trình hạt nhân của Iran là một “lời tuyên bố đầu hàng”, ông Ahmadinejad đang ám chỉ đến vùng Vịnh.

 

Iran thậm chí không giấu giếm tham vọng đế quốc của nước này, đó là tham vọng dầu mỏ - vấn đề then chốt đối với trái tim của vùng Vịnh. Một công ty dầu của Mỹ cho biết, Bộ dầu mỏ của Iraq từng chào công ty này mua dầu của họ. Khi công ty đồng ý, phía Iraq rụt rè đề nghị rằng công ty phải được Iran bật đèn xanh. Đó là cách duy nhất để một công ty của Mỹ mua được dầu của Iraq. Tất nhiên công ty đã từ chối lời mời nhưng nhận được thông điệp thông mấy dễ chịu rằng Iran đóng một vai trò lớn tại Iraq.

 

Trên thực tế, nhiều người Iraq cũng tin rằng Iran đóng vai trò quan trọng trong mỏ dầu của Iraq. Tháng 12 năm ngoái, Tổ chức Tiếp thị Dầu mỏ Quốc gia của Iraq đã gửi thư cho một công ty Hàn Quốc, đe doạ ngừng cung cấp dầu thô trừ khi các công ty Hàn Quốc dừng đầu tư vào lĩnh vực dầu mỏ tại các vùng của người Kurd ở Iraq. Người Kurd khẳng định Iran đứng đằng sau bức thư - và xác nhận rằng Iran đang nắm giữ một luật lệ dầu mỏ và kiểm soát đầu tư nước ngoài trong khu vực. Người Kurd tỏ ra lo ngại rằng Iran có kế hoạch độc quyền dầu xuất khẩu từ Iraq. Và một ngày nào đó có thể là từ vùng Vịnh.

 

Hãy đặt giải thuyết nếu Iran kiểm soát vùng Vịnh và nguồn dầu của khu vực. 60% lượng dầu dự trữ của thế giới nằm tại vùng Vịnh và 17 triệu thùng dầu được chuyên chở hàng ngày qua eo biển Hormuz. Liệu người Iran sẽ tìm cách đóng cửa tuyến đường biển này hay người Mỹ phải trả tiền cho mỗi ga-lông dầu với giá 10USD? Vì thế, không có gì là ngạc nhiên khi lực Lượng Vệ binh Cách mạng Iran quyết định gây ra một cuộc chạm trán tại Hormuz.

 

VTH
Theo Time


TIÊU ĐIỂM